ภาวะ MIS-C ในเด็ก อันตรายหลังหายโควิดที่พ่อแม่ต้องระวัง !

ภาวะ MIS-C ในเด็ก อันตรายหลังหายโควิดที่พ่อแม่ต้องระวัง !

หากพูดถึงอันตรายจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทุกคนคงทราบกันดีอยู่แล้วจากสถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นรอบตัวเราทุกวันนี้ แต่ความน่ากลัวยังไม่จบแค่นั้น เพราะหลังหายป่วยโควิดแล้วผู้ป่วยที่เป็นเด็กบางคนยังอาจเกิดภาวะชื่อว่า MIS-C ซึ่งมีความร้ายแรงถึงชีวิต เป็นภาวะอันตรายที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องระวังให้ดี ! 

 

รู้จักภาวะ MIS-C
Multisystem Inflammatory Syndrome in Children หรือ MIS-C เป็นภาวะที่ทำให้เกิดการอักเสบขึ้นที่หลายระบบทั่วร่างกายของเด็ก เช่น หัวใจและหลอดเลือด ทางเดินหายใจ และระบบประสาท ซึ่งมีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันที่สูงผิดปกติ ภาวะดังกล่าวนี้มักเกิดขึ้นภายใน 2 - 6 สัปดาห์หลังหายป่วยจากโควิด-19 โดยภาวะ MIS-C เป็นโรคอุบัติใหม่ที่หากเข้ารับการรักษาไม่ทันเด็กอาจเกิดอาการช็อคหรือทำให้เสียชีวิตได้ 

 

อาการของภาวะ MIS-C 

ภาวะ MIS-C นั้นทำให้ผู้ป่วยมีการอักเสบเกิดขึ้นกับหลายระบบในร่างกาย จึงส่งผลให้อาการของผู้ป่วยนั้นแตกต่างกันไป เช่น 

  • มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส นานเกิน 24 ชั่วโมง
  • ปวดหัว 
  • ตาแดง
  • ปวดท้อง ท้องเสีย 
  • อาเจียน 
  • หายใจหอบ
  • ความดันต่ำ ช็อค 

 

การรักษาภาวะ MIS-C 

สำหรับภาวะ MIS-C นั้นแพทย์จะรักษาตามอาการเพื่อลดการอักเสบ ป้องกันการอักเสบกลับมาเป็นซ้ำ และป้องกันภาวะแทรกซ้อน ร่วมกับการควบคุมและปรับการตอบสนองของภูมิคุ้มกัน โดยหลังจากทำการรักษาแล้ว ยังต้องติดตามอาการต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 1 ปี 

 

ภาวะ MIS-C ป้องกันอย่างไร ? 

เนื่องจากภาวะ MIS-C เป็นโรคอุบัติใหม่ ในปัจจุบันจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้น้อยมาก แนวทางการรักษายังไม่ชัดเจน ดังนั้นพ่อแม่และผู้ปกครองจึงควรสังเกตอาการของลูกหลานที่เคยติดโควิดอย่างใกล้ชิด หากเด็กมีอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมา ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากภาวะ MIS-C 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ