5 สารอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค

5 สารอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านทานโรค

ช่วงนี้ หลายคนคงตื่นตระหนกกับโรคระบาดกลับมาอย่างรวดเร็วและไม่ทันได้ตั้งตัว ซึ่งนอกจากการใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ รักษาระยะห่าง และปฏิบัติตามมาตรการต่าง ๆ แล้ว การเลือกกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยต้านภัยจากโรคร้ายนี้ได้ ซึ่งมีสารอาหารบางอย่างที่ช่วยต้านทานโรคภัยต่างๆ ได้

ไปดูกันดีกว่าว่า สารอาหารชนิดไหนที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง พร้อมต่อสู่กับเจ้าไวรัสที่กำลังระบาดอยู่ในตอนนี้ ลดเสี่ยง ปลอดภัยทั้งครอบครัว

 

ผลไม้ที่มีวิตามินซี

ผลไม้รสเปรี้ยวไม่ได้มีดีแค่อร่อยอย่างเดียว เพราะวิตามินซีที่พบมากในผลไม้สด เช่น ส้ม มะนาว และผักอย่างมะเขือเทศ กระหล่ำ บรอคโคลี่ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ภูมิต้านทานของเราด้วย โดยมีการศึกษาพบว่า คนที่กินวิตามินซีในปริมาณสูง จะหายจากอาการเจ็บป่วยอย่างไข้หวัดได้เร็วกว่าคนที่ไม่ได้รับวิตามินซี

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

กระเทียม

มีการศึกษาพบว่า สารอัลลิซิน (Allicin) ในกระเทียมสามารถต้านเชื้อโรค อย่างแบคทีเรีย หรือไวรัสบางชนิดได้ แถมช่วยให้เม็ดเลือดขาว และเม็ดเลือดแดงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลบ่งชี้ว่า คนที่กินกระเทียมเป็นประจำ จะหายจากอาการป่วยด้วยโรคติดเชื้อได้เร็วขึ้น

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

เอ็กไคนาเซีย

เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ที่ช่วยฟื้นฟู ส่งเสริม กระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพ เพิ่มภูมิต้านทานได้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัสอีกด้วย

 

เครดิตรูปภาพจาก : pixabay

ต้นอ่อนทานตะวัน

มีการศึกษาพบว่า ต้นอ่อนทานตะวัน ช่วยต่อต้านการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจได้ดี นอกจากนี้ยังอร่อยด้วย เราสามารถนำต้นอ่อนทานตะวันมาทำอาหารกินได้หลายเมนู

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

ชาเขียว

ในชาเขียว มีสารแคทีชิน (Catechin) ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ โดยแนะนำให้ดื่มชาเขียวไม่มีน้ำตาลวันละ 1-2 แก้ว ก็จะช่วยป้องกันเราจากไวรัสได้ดีทีเดียว

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

 

จะเห็นได้ว่า อาหารที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันนั้นมีอยู่รอบตัวเรา หาซื้อง่าย และราคาไม่แพงเลย อย่างไรก็ตาม นอกจากการกินอาหารดี ๆ แล้ว การออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และระมัดระวังตัวเองอยู่เสมอควบคู่กันไป ก็ย่อมเป็นทางที่ดีที่สุด

5 สารอาหารที่ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันต้านไวรัส

อ้างอิงข้อมูลจาก

บทความการดูแลสุขภาพ