ทำงานบนเตียง เสี่ยงออฟฟิศซินโดรมกว่าที่คิด

ทำงานบนเตียง เสี่ยงออฟฟิศซินโดรมกว่าที่คิด

ในยุคโควิดระบาดอย่างในปัจจุบันนี้ ทำให้หลายบริษัทมีมาตรการให้พนักงานทำงานที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยง ซึ่งอาจทำให้บางคนชินกับการยกโน๊ตบุ๊กมาทำบนเตียงไปเลยไม่ต้องลุกไปไหนให้เสียเวลา มองดูผิวเผินอาจดูสะดวกสบาย นอนทำงานบนเตียงจะได้ไม่เครียด แต่ความเป็นจริงแล้วการทำแบบนี้เป็นพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรมอย่างยิ่ง การทำงานบนเตียงอาจมีข้อเสียกว่านั่งทำงานอีก


Work From Home เสี่ยงกว่าที่คิด!

การ Work From Home หรือทำงานที่บ้านนั้นมีข้อดีอยู่หลายประการ อย่างแรกเลยคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ช่วยลดความเครียดจากทั้งการเดินทางและสภาพแวดล้อมในออฟฟิศที่อาจทำให้รู้สึกเครียดและกดดัน แต่การทำงานที่บ้านก็มีข้อเสียด้านสุขภาพหลายประการเช่นเดียวกัน การที่ต้องทำงานไม่เป็นเวลา บางคนอาจกลายเป็นเพิ่มความเครียดเพราะว่าบ้านกลายเป็นที่ทำงาน แทนที่ตื่นมาจะรู้สึกผ่อนคลาย กลับกลายเป็นเหมือนอยู่ออฟฟิศตลอดเวลา อีกทั้งใครที่ชอบนั่งทำงานบนเตียงหรือนั่งเก้าอี้ที่ไม่เหมาะสมอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้


ทำงานบนเตียง ไม่ดียังไง ?

เมื่อจำเป็นต้องทำงานที่บ้าน แน่นอนว่าหลายคนเลือกความสบายมาก่อนเป็นอันดับแรก จึงเลือกนั่ง-นอนทำงานบนเตียงแทนที่จะไปนั่งโต๊ะทำงาน ตื่นมาก็สามารถทำงานจาก Laptop ได้เลยไม่ต้องลุกออกจากเตียง ซึ่งการทำงานบนเตียงนั้นเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพได้หลายรูปแบบ


- เสียคุณภาพการนอน การที่เราทำงาน ดูโทรทัศน์ หรือเล่นมือถือบนเตียง เป็นกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกตื่นตัว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพการนอนได้ เพราะเมื่อเรานอนบนเตียงเราอาจรู้สึกตื่นตัวแทนที่จะอยากนอนหลับ


- เสียสุขภาพร่างกาย การนั่งหรือนอนทำงานบนเตียงนั้นอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของร่างกายหลายส่วน ทั้งปวดศีรษะ กล้ามเนื้อเกร็ง การบาดเจ็บบริเวณกล้ามเนื้อคอ หลัง และสะโพก ซึ่งอาจลุกลามไปถึงกระดูกได้เลยทีเดียว


- เสียอารมณ์และพลังงาน บรรยากาศในห้องนอนส่วนใหญ่แล้วจะมีแสงน้อย เนื่องจากเป็นห้องสำหรับการพักผ่อน ซึ่งพอแสงน้อยก็ส่งผลถึงพลังงานด้วย เพราะแสงแดดนั้นเป็นตัวช่วยเพิ่มพลังงานในการใช้ชีวิต นอกจากนี้ การที่มีเพียงแสงสลัวๆ ในห้องนอนอาจทำให้รู้สึกเหนื่อย ตาล้ากว่าเดิม และส่งผลเสียต่อสุขภาพจิตอีกต่างหาก


- เสียคุณภาพงาน จากสามข้อด้านบนที่กล่าวมา คุณภาพการนอนก็น้อยลง สุขภาพร่างกายก็เสีย อารมณ์และพลังงานก็เสีย ด้วยเหตุผลทั้งหมดนั้นอาจส่งผลต่อคุณภาพของงานที่ออกมาด้วย


- เสียสุขอนามัย รู้หรือไม่ว่าคนเราจะผลัดเซลล์ผิวหนังที่ตายออกในตอนกลางคืนมากกว่า 15 ล้านเซลล์ ซึ่งเป็นอาหารชั้นดีสำหรับไรฝุ่นที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า การที่เราใช้ชีวิตบนเตียงตลอดทั้งวันจึงอาจเป็นการเพิ่มแบคทีเรียบนเตียงนอนของเราได้อีกทางหนึ่ง


- เสียความสัมพันธ์ การให้ความสนใจกับการทำงานในคอมหรือโทรศัพท์มือถือตลอดเวลาแม้อยู่บนเตียงนอน อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ของคู่รักรวมถึงคนในบ้านได้

 

ทำงานที่บ้าน ให้ห่างไกลปัญหาสุขภาพ

การนั่งทำงานบนเตียงอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ เหมือนมีแต่ข้อเสียไปทุกเรื่องก็จริง แต่ที่พักอาศัยบางคนมีพื้นที่จำกัดไม่สามารถจัดมุมสำหรับนั่งทำงานโดยเฉพาะได้ จึงควรปฏิบัติตามคำแนะนำดังต่อไปนี้


- นั่งหลังตรงเหมือนนั่งเก้าอี้ เพื่อช่วยลดการบาดเจ็บของกระดูกและกล้ามเนื้อ

- ม้วนผ้าห่มหนุนหลังหรือใช้หมอนหนุนหลังเพื่อช่วยพยุง และใช้หมอนรองเข่า

- ตั้งหน้าจอให้อยู่ระดับสายตาเพื่อไม่ให้เราต้องก้มมองจอตลอดเวลา หากเป็น Laptop อาจต่อคีย์บอร์ดแยก

- ไม่ควรนอนคว่ำทำงาน เพราะอาจเกิดการบาดเจ็บบริเวณข้อศอกและคอ

- ไม่นั่งหรือนอนทำงานท่าเดิมเป็นเวลานาน

- ลงทุนซื้อโต๊ะ เก้าอี้ หรือจัดมุมสำหรับทำงานโดยเฉพาะ

 

การทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพ ก็จะช่วยให้เรามีความครีเอทีฟ และสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างเต็มที่เช่นกัน จึงควรระวังโรคออฟฟิศตามมารุมเร้าถึงที่บ้านด้วย

 

บทความสำหรับคนรักสุขภาพ

 

บทความการดูแลสุขภาพ