ออฟฟิศซินโดรม มีอาการอย่างไรบ้าง สังเกตอย่างไร ?

ออฟฟิศซินโดรม มีอาการอย่างไรบ้าง สังเกตอย่างไร ?

นั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์ทั้งวันจนตาล้า มือก็คลิกเม้าส์ไม่หยุดจนปวดข้อมือ กินข้าวก็ไม่ตรงเวลา ความเครียดถาโถมเข้ามาไม่หยุด พฤติกรรมเหล่านี้พบได้ทั่วไปในกลุ่มคนวัยทำงานโดยเฉพาะชาวออฟฟิศ ซึ่งหากทำแบบนี้ไปนาน ๆ อาจจะทำให้ “Office Syndrome” ถามหาได้ ซึ่งหลายคนมีอาการแล้วแต่ยังไม่ทราบ

 

Office Syndrome คืออะไร ? 

Office syndrome คือ กลุ่มอาการที่เกิดจากการทำงานที่ไม่เหมาะสม เช่น การนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ และนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสมกับสรีระที่อาจส่งผลต่อระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ หรือความเครียดจากการทำงานและการพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ไม่ตรงเวลาจนอาจส่งผลกระทบกับระบบทางเดินอาหารได้ โดยตัวอย่างกลุ่มอาการที่พบบ่อยของออฟฟิศซินโดรม ได้แก่ 

  1. Myofascial Pain Syndrome หรือเรียกว่า กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด กลุ่มอาการนี้จะทำให้ปวดเมื่อยโดยเฉพาะบริเวณคอ บ่า ไหล่ ที่เกิดจากการนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังสามารถเกิดอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อได้ด้วย เช่น Postural Back Pain หรืออาการปวดหลังจากท่าทางที่ไม่เหมาะสม เป็นต้น 
  2. การอักเสบของเส้นเอ็นบริเวณข้อศอก ข้อมือ นิ้วมือ ซึ่งอาจเกิดได้จากการคลิกเมาส์หรือเขียนแบบเป็นเวลานาน รวมถึงอาจทำให้เกิดการกดทับปลายประสาทจนเกิดอาการชาและหากรุนแรงอาจถึงขั้นเกิดพังผืดกดทับเส้นประสาทข้อมือหรือเส้นประสาทบริเวณข้อศอกได้ 
  3. ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ หรือปวดตา เพราะการจ้องหน้าคอมพิวเตอร์มากเกินไป หรือความเครียดสะสมจากการทำงานหนัก และการพักผ่อนไม่เพียงพอเนื่องจากนอนไม่หลับ นอกจากนี้ ความเครียดอาจเป็นผลมาจากอาการปวดร่างกายจากการทำงานได้เช่นกัน 
  4. โรคกระเพาะและกรดไหลย้อน โดยอาการเหล่านี้ถูกกระตุ้นด้วยความเครียด ความวิตกกังวล การกินอาหารไม่ตรงเวลา การทานยาแก้ปวด และอาจเกิดได้จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ขณะที่ไปสังสรรค์เพื่อคลายเครียดตอนสุดสัปดาห์ก็ได้เช่นกัน โดยผู้ป่วยมักจะมีอาการจุก เสียด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย แสบร้อนกลางอก หรือจุกเสียดแน่นบริเวณใต้ลิ้นปี่

 

ภญ. กมลชนก ไทยเรือง
ผู้เขียน 

 

ยืดกล้ามเนื้อ เหยียด ให้ดีกับสุขภาพ | 1 นาทีกับ Telepharmacy

 

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องออฟฟิศซินโดรม ควรปรึกษาแพทย์ หรือลองปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยาใกล้บ้าน

 

ปรึกษาเภสัชกร Fascino ฟรี

บริการของทาง Fascino ร้านยาที่มีกว่าร้อยสาขาทั่วไทย มีการอบรมเภสัชกรให้มีคุณภาพระดับสากล สามารถสอบถามปัญหาสุขภาพ หรือ การใช้ยากับเภสัชกรที่มีประสบการณ์นับสิบปีแบบส่วนตัวได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

telepharmacy fascino

บทความการดูแลสุขภาพ