อันตรายจากยาดม ติดมากไปเป็นภัยสุขภาพ !

อันตรายจากยาดม ติดมากไปเป็นภัยสุขภาพ !

เชื่อว่าหลายคนเมื่อรู้สึกเวียนศีรษะ หน้ามืด คัดจมูก ต้องได้มีโอกาสใช้ยาดมเพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้ ซึ่งยาดมนี้นับได้ว่าเป็นยาสามัญประจำตัวสำหรับคนไทยเลยก็ว่าได้ เเต่เคยสงสัยไหมว่าหากเราใช้ยาดมไปนาน ๆ จะเกิดผลเสียไหม ? วันนี้จึงชวนมาดูกันว่าอันตรายจากใช้ยาดมมีอะไรบ้าง

 

ยาดมคืออะไร

ยาดมเป็นยาสามัญประจำบ้านชนิดหนึ่ง โดยมากเเล้วมีส่วนประกอบจากสารที่ให้กลิ่นต่าง ๆ เช่น การบูร พิมเสน เมนทอล ยูคาลิปตัส เป็นต้น ซึ่งสารเหล่านี้ช่วยให้รู้สึกเย็นสดชื่น โดยข้อบ่งใช้สำหรับยาดมคือใช้สำหรับสูดดมทางจมูก เพื่อบรรเทาอาการเวียนศีรษะ หน้ามืด คัดจมูก

 

อันตรายจากสารต่าง ๆ ในยาดม

ดูจากประโยชน์ในการบรรเทาอาการต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้น สารแต่ละชนิดในในยาดมนั้น หากเราสูดดมมากเกินไปย่อมก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย เนื่องจากทางเดินหายใจของเราเป็นเนื้อเยื่ออ่อน ๆ เกิดการอักเสบได้ง่าย โดยขออธิบายเกี่ยวกับสารที่พบได้บ่อยในยาดม ดังนี้

 

การบูร

มีคุณสมบัติทำให้รู้สึกเย็นสดชื่นเมื่อสูดดม โดยหากเราสูดดมมากเกินไปสามารถทำให้เกิดผลเสียต่ออวัยวะหลายส่วนในร่างกาย เช่น โพรงจมูก ปอด ตับ เป็นต้น

 

พิมเสน

มีคุณสมบัติสามารถลดอาการเวียนศีรษะได้ เเต่หากใช้มากเกินไปผลเสียที่เกิดขึ้นคือ ทำให้ทางเดินหายใจ เช่น โพรงจมูก เเละ ปอด เกิดการอักเสบได้เช่นเดียวกับเมนทอล 

 

เมนทอล 

มีคุณสมบัติคือ ช่วยลดอาการบวมของหลอดเลือด ดังนั้นจึงสามารถลดอาการคัดจมูกได้นั่นเอง เเต่ทั้งนี้หากสูดดมบ่อย ๆ อาจทำให้โพรงจมูกเเละปอดอักเสบได้

 

ข้อแนะนำสำหรับการใช้ยาดม

ข้อเเนะนำเหล่านี้สามารถนำไปปรับใช้กับการใช้ยาดมในชีวิตประจำวันได้ เพื่อลดโอกาสการเกิดผลเสียข้างต้น โดยคำแนะนำมีดังนี้

  • ไม่ควรนำหลอดยาดมเข้าไปค้างในจมูก เนื่องจากสารต่าง ๆ ในยาดมจะเข้าสู่โพรงจมูกโดยตรงทั้งหมด มีโอกาสทำให้ได้รับสารปริมาณมาก จนส่งผลเสียต่อทางเดินหายใจได้
  • ไม่ควรใช้ยาดมหลอดเดียวกันกับผู้อื่น เนื่องจากหากผู้ที่ใช้มีเชื้อโรคก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อของโรคติดต่อทางเดินหายใจได้
  • ผู้ที่เป็นโรคไซนัสอักเสบ รวมถึงโรคติดในโพรงจมูกชนิดอื่น ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาดม เนื่องจากยาดมมีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบของทางเดินหายใจเเย่ลงกว่าเดิม

 

จากที่กล่าวไปข้างต้นจะเห็นได้ว่า ยาดมหากใช้อย่างถูกต้องเหมาะสมก็สามารถก่อให้เกิดประโยชน์โดยไม่เกิดอันตรายต่อทางเดินหายใจของเรา แต่อะไรที่มากเกินไปมักเป็นโทษ การติดยาดมหนักเกินก็เป็นอันตรายต่อร่างกายเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นควรใช้ยาดมแต่พอดีจะปลอดภัยที่สุด 

 

 

ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

7 อาการป่วยจากการนั่งรถนาน

Coenzyme Q10 คืออะไร

Work Form Home ความเครียด กับ สุขภาพจิต

หยุดกินกาแฟแบบหักดิบ แล้วปวดหัว แก้ปัญหายังไง

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ