ทำไมคนสูบบุหรี่ ถึงเสี่ยงตายจาก โควิด-19 มากกว่าคนปกติ

ทำไมคนสูบบุหรี่ ถึงเสี่ยงตายจาก โควิด-19 มากกว่าคนปกติ

อย่างที่ทราบกันดีว่าบุหรี่เป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายชนิด อีกทั้งยังส่งผลเสียต่อคนรอบข้างอีกด้วย ซึ่งในยุคที่เชื้อไวรัส COVID-19 แพร่ระบาดอย่างในทุกวันนี้ ยิ่งทำให้การสูบบุหรี่อันตรายขึ้นไปอีก เพราะทั้งบุหรี่และโควิดต่างส่งผลกระทบต่อปอดโดยตรงด้วยกันทั้งคู่ อีกทั้งการสูบบุหรี่ยังแพร่เชื้อง่ายกว่าเดิมและอาจทำให้ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว มาดูกันว่าการสูบบุหรี่ในยุคโควิดนั้นน่ากลัวอย่างไรบ้าง

 

บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

เครดิต : Freepik

เชื้อโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายของเราผ่านทางปาก จมูก และดวงตา โดยการสูบบุหรี่นั้นผู้สูบต้องใช้มือคีบบุหรี่ขึ้นมาที่ปาก ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามือของเรามีเชื้อโควิดติดอยู่หรือไม่ หากโชคร้ายมีเชื้อโควิดติดอยู่ที่มือ การนำมือไปใกล้ใบหน้าหรือสัมผัสใบหน้าโดยตรงจึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโควิดจะเข้าสู่ร่างกาย

 

บุหรี่ทำให้แพร่เชื้อได้กว้างขึ้น

บุหรี่ทำให้แพร่เชื้อได้กว้างขึ้น

เครดิต : Freepik

การสูบบุหรี่ทำให้เชื้อแพร่กระจายอย่างรวดเร็วและแพร่ได้ไกลกว่าคนไม่สูบ เพราะควันบุหรี่ที่ถูกพ่นออกมานั้นสามารถลอยไปในอากาศได้ไกลกว่าการไอหรือจาม โดยภายในควันบุหรี่มีสารคัดหลั่งอย่างน้ำลายและเสมหะปนออกมาด้วย ซึ่งสารดังกล่าวล้วนเป็นพาหะของเชื้อโควิดทั้งสิ้น ควันบุหรี่ของผู้ที่มีเชื้อโควิดจึงเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการแพร่เชื้อ  

 

บุหรี่ทำให้ปอดอ่อนแอ ติดเชื้อง่าย

บุหรี่ทำให้ปอดอ่อนแอ ติดเชื้อง่าย

เครดิต : Freepik

บุหรี่กับโควิด-19 เป็นเหมือนคู่วายร้ายที่ทำงานส่งเสริมกันอย่างน่ากลัว เพราะการสูบบุหรี่นั้นทำให้ภูมิต้านทานของปอดลดลง เมื่อปอดเราอ่อนแอก็จะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังอาจเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงอีกหลายชนิด เช่น โรคถุงลมปอดพอง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคเบาหวาน เป็นต้น 

 

บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

บุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต

เครดิต : Freepik

นอกจากบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และทำให้เชื้อแพร่กระจายได้ง่ายขึ้นแล้ว การสูบบุหรี่ยังทำให้ผลกระทบจากเชื้อโควิดมีความรุนแรงขึ้นอีกด้วย โดยมีงานวิจัยจากต่างประเทศระบุว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวโดยเฉพาะผู้ที่สูบบุหรี่ มีอาการรุนแรงและเสี่ยงต่อการเสียชีวิตมากกว่าคนทั่วไปถึง 14 เท่า

จากข้อเท็จจริงทั้งหมดที่กล่าวมา ทำให้เห็นว่าการสูบบุหรี่ในยุคโควิด-19 เป็นเรื่องน่ากลัวและอันตรายอย่างยิ่ง จึงถือเป็นโอกาสดีของนักสูบทุกคนที่จะใช้ช่วงเวลานี้กลับตัวกลับใจเลิกบุหรี่เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น ห่างไกลโรคร้ายแรงอื่น ๆ เพื่อตัวเองและคนใกล้ตัวที่คุณรัก

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

หน้ากากผ้าชนิดไหน ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้บ้าง ?

7 วิธีสร้างสุขภาพดีได้แค่เลือกกิน

ทิ้งหน้ากากอนามัยอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่แพร่เชื้อโควิด-19

 

บทความการดูแลสุขภาพ