หน้ากากผ้าชนิดไหน ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้บ้าง ?

หน้ากากผ้าชนิดไหน ช่วยป้องกันโควิด-19 ได้บ้าง ?

หน้ากากผ้าเป็นอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ที่เกือบทุกคนต้องมีติดกระเป๋า ด้วยข้อดีหลายประการของมัน จึงทำให้หลายคนเลือกใช้หน้ากากชนิดนี้แทนหน้ากากอนามัย แต่รู้หรือไม่ว่า หน้ากากผ้าไม่ได้มีคุณสมบัติเหมือนกันทุกอัน เพราะเนื้อผ้าแต่ละชนิดมีคุณสมบัติต่างกัน วันนี้เราจะพาไปดูว่า ผ้าชนิดไหนเหมาะกับการนำมาทำหน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันโควิด-19 ได้บ้าง

 

หน้ากากผ้า ตัวช่วยป้องกันโควิด-19

หน้ากากผ้า ตัวช่วยป้องกันโควิด-19

เครดิต : Freepik

หากยังจำกันได้ ในช่วงต้นปีตอนที่โควิด-19 เริ่มระบาดใหม่ ๆ หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่ขาดแคลนอย่างมาก หลายคนจึงพยายามหาหน้ากากชนิดอื่นมาใช้แทน ซึ่งหน้ากากผ้าเป็นตัวเลือกที่หลายคนเลือกใช้ เพราะหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก ใช้ซ้ำได้ และมีประสิทธิภาพในการป้องกันฝุ่นและไวรัสได้ดีพอสมควร หลังจากนั้นจึงเริ่มมีหน้ากากผ้าหลากหลายรูปแบบวางขายเต็มท้องตลาด

 

หน้ากากผ้าที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอย่างไร

cloth face mask 3

เครดิต : Freepik

หากต้องการหาหน้ากากผ้าที่สามารถป้องกันโควิด-19 สักอัน ต้องเลือกหน้ากากที่เนื้อผ้าชั้นนอกมีคุณสมบัติกันน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ละอองน้ำหรือสารคัดหลั่งที่มีเชื้อโรคปนอยู่ลอยมาติด ส่วนเนื้อผ้าด้านในต้องดูดซับของเหลวได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแพร่สู่ผู้อื่น และต้องเลือกหน้ากากผ้าที่ซักทำความสะอาดได้โดยไม่เสียคุณสมบัติใด ๆ ไปอีกด้วย

 

ผ้าชนิดไหนกันโควิดได้ดีที่สุด

ตารางเปรียบเทียบหน้ากากกันโควิด

เครดิต : https://www3.dmsc.moph.go.th/post-view/705 

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้นำผ้า 5 ชนิดมาทดสอบคุณสมบัติการดักจับอนุภาคขนาดเล็ก และประสิทธิภาพในการกันน้ำ เพื่อหาผ้าที่มีคุณสมบัติดีที่สุดแหละเหมาะสมจะนำมาทำเป็นหน้ากากผ้าเพื่อใช้แทนหน้ากากอนามัย โดยผ้าแต่ละชนิดที่นำมาทดสอบมีคุณสมบัติพื้นฐาน ดังนี้ 

  • ผ้ายืด ระบายอากาศได้ดี ไม่หดหรือย้วย ใส่แล้วไม่ร้อน 
  • ผ้าสาลู เนื้อผ้าละเอียด โปร่ง เบาสบาย ระบายอากาศได้ดี 
  • ผ้าฝ้ายดิบ มีความยืดหยุ่นสูง เนื้อนุ่มไม่ร้อน ระบายอากาศได้ดี ทนต่อความร้อนสูง
  • ผ้าฝ้ายมัสลิน เนื้อละเอียด ระบายอากาศได้ดี น้ำหนักเบา ใส่สบาย ไม่ระคายเคืองผิว 
  • ผ้านาโน เนื้อผ้าละเอียด นุ่ม ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดี 

จากการทดสอบพบว่า ผ้าฝ้ายมัสลินเหมาะที่จะนำมาทำหน้ากากผ้าที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพในการป้องกันละอองน้ำได้ดีที่สุด และเส้นใยของผ้าชนิดนี้ก็ป้องกันอนุภาคขนาดเล็กได้ดีกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น อีกทั้งยังซักได้มากกว่า 100 ครั้ง ส่วนผ้าสาลูนั้นกันน้ำได้ดีใกล้เคียงกับผ้าฝ้ายมัสลิน แต่ประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคขนาดเล็กนั้นทำได้ไม่ดี

คุณสมบัติของเนื้อผ้าเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจและมองข้ามไม่ได้ เพราะมันส่งผลถึงประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ดังนั้นก่อนซื้อหน้ากากผ้าอันใหม่ ควรเลือกหน้ากากผ้ามัสลิน หรือผ้าสาลูแบบซ้อน 3 ชั้น หรือเลือกซื้อหน้ากากผ้าที่กันน้ำได้และดักจับอนุภาคขนาดเล็กได้ดี เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนที่คุณรัก

ที่มา

https://allwellhealthcare.com/cloth-mask/ 
https://www.sanook.com/health/21325/
http://www.nsm.or.th/other-service/1757-online-science/knowledge-inventory/sci-article/science-article-nsm/4294-cloth-mask.html

บทความการดูแลสุขภาพ