เนื้อปลาแซลมอนดิบเป็นอาหารจานโปรดในใจของหลายคน เป็นอาหารที่ทั้งอร่อยเเละมีประโยชน์มากมาย เช่น มี โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงสายตา และเสริมการทำงานของหลอดเลือด มีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีวิตามิน B6 เเละ B12 ช่วยบำรุงระบบประสาท เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การรับประทานแซลมอนดิบอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
ความเสี่ยงจากการรับประทานแซลมอนดิบ
เนื่องด้วยกระบวนการเลี้ยง การเก็บรักษา และการเตรียมปลาแซลมอน หากกระบวนการต่าง ๆ ที่กล่าวมาไม่สะอาด หรือไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนในเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลากลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยอันตรายจากการทานเนื้อปลาแซลมอนดิบที่ไม่มีคุณภาพ มีดังนี้
1. พยาธิ
ผู้รับประทานแซลมอนดิบมีโอกาสติดเชื้อพยาธิต่าง ๆ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด ซึ่งอาการที่เกิดจากพยาธิมีหลายแบบ เช่น น้ำหนักลด ปวดท้อง ท้องเสีย ในบางรายอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ หรือบางคนอาจไม่มีอาการใด ๆ เลยก็ได้เช่นเดียวกัน
2. แบคทีเรีย
เชื้อแบคทีเรียที่พบได้ในเนื้อปลาแซลมอนดิบมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็เป็นสาเหตุของโรคร้ายที่ต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังนี้
- Salmonella ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
- Shigella spp. ก่อโรคบิดไม่มีตัว
- Vibrio spp. ก่อโรคอหิวาตกโรค
- Escherichia coli ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
- Staphylococcus aureus ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
- Listeria monocytogenes ก่อโรคลิสเทอริโอสิส เเละโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
- Clostridium botulinum ก่อโรคโบทูลิซึม
3. ไวรัส
- Novovirus ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
- Hepatitis A ก่อโรคตับอักเสบ
4. สารเคมีเเละโลหะหนัก
หากร่างกายได้รับสารเคมีและโลหะหนักมากเกินไป อาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยสารเคมีและโลหะหนักที่พบได้ในเนื้อปลาแซลมอน มีดังนี้
- สารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง สารพีซีบี
- โลหะหนัก เช่น สารหนู ปรอท
คำแนะนำสำหรับการรับประทานปลาแซลมอนดิบ
การเลือกปลาแซลมอนดิบ
- ปลาแซลมอนควรเก็บในความเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส เนื่องจากในอุณหภูมิระดับนี้สามารถฆ่าเชื้อพยาธิได้
- สังเกตพยาธิ ไข่พยาธิ และสิ่งแปลกปลอมในเนื้อปลาแซลมอนก่อนซื้อและก่อนรับประทาน
การเตรียมปลาแซลมอน
- ในการเตรียมเนื้อปลาแซลมอน ควรใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่สะอาดในการเตรียมอาหาร เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค
ข้อควรระวัง
- หากทานปลาแซลมอนเเล้วรู้สึกมีสิ่งแปลกปลอมขยับอยู่ในปาก ให้หยุดทานทันที
- สตรีมีครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้เปลี่ยนถ่ายอวัยวะ และผู้รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ไม่ควรทานปลาแซลมอนดิบ เนื่องจากหากติดเชื้อข้างต้นอาจก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงได้
จากที่กล่าวไปข้างต้น อันตรายที่เกิดจากการทานปลาแซลมอนดิบที่ไม่สะอาดและไม่มีคุณภาพนั้นมีมากมาย ดังนั้นเราควรเลือกซื้อและรับประทานเนื้อปลาแซลมอนจากร้านที่สะอาด น่าเชื่อถือ เพื่อให้เราเพลิดเพลินไปกับความอร่อยและได้รับประโยชน์จากปลาแซลม่อนอย่างปลอดภัยไร้กังวล
ผู้เขียน
จิตริน ฟองสถาพร
เภสัชกร
อ่านอะไรต่อดี ?
หักเม็ดยา ทำให้ยาเสื่อมสภาพไหม
ควรทานยาถ่ายพยาธิหรือไม่ เลือกซื้อยาอย่างไรถึงจะปลอดภัย
ท้องเสีย ต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม ?
4 โรคร้ายเสี่ยง "ตาย" ของคนไม่กินผัก
หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ
- ปรึกษาง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป ได้ที่ https://telepharmacy.fascino.co.th/
- Facebook : https://m.me/fascinohealthcarethailand
- Line : https://lin.ee/3mHf2nZ
- โทร : 02-111-6999