คนรักแซลมอนต้องระวัง ! ทานปลาแซลมอนดิบอันตรายกว่าที่คิด

คนรักแซลมอนต้องระวัง ! ทานปลาแซลมอนดิบอันตรายกว่าที่คิด

เนื้อปลาแซลมอนดิบเป็นอาหารจานโปรดในใจของหลายคน เป็นอาหารที่ทั้งอร่อยเเละมีประโยชน์มากมาย เช่น มี โอเมก้า 3 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงสายตา และเสริมการทำงานของหลอดเลือด มีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีวิตามิน B6 เเละ B12 ช่วยบำรุงระบบประสาท เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่า การรับประทานแซลมอนดิบอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้

 

ความเสี่ยงจากการรับประทานแซลมอนดิบ

เนื่องด้วยกระบวนการเลี้ยง การเก็บรักษา และการเตรียมปลาแซลมอน หากกระบวนการต่าง ๆ ที่กล่าวมาไม่สะอาด หรือไม่ได้คุณภาพ อาจส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนในเนื้อปลา ทำให้เนื้อปลากลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ โดยอันตรายจากการทานเนื้อปลาแซลมอนดิบที่ไม่มีคุณภาพ มีดังนี้

1. พยาธิ

ผู้รับประทานแซลมอนดิบมีโอกาสติดเชื้อพยาธิต่าง ๆ เช่น พยาธิตัวกลม พยาธิตัวตืด ซึ่งอาการที่เกิดจากพยาธิมีหลายแบบ เช่น น้ำหนักลด ปวดท้อง ท้องเสีย ในบางรายอาจทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ หรือบางคนอาจไม่มีอาการใด ๆ เลยก็ได้เช่นเดียวกัน 

2. แบคทีเรีย 

เชื้อแบคทีเรียที่พบได้ในเนื้อปลาแซลมอนดิบมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็เป็นสาเหตุของโรคร้ายที่ต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

  • Salmonella ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
  • Shigella spp. ก่อโรคบิดไม่มีตัว
  • Vibrio spp. ก่อโรคอหิวาตกโรค
  • Escherichia coli ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
  • Staphylococcus aureus ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
  • Listeria monocytogenes ก่อโรคลิสเทอริโอสิส เเละโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ
  • Clostridium botulinum ก่อโรคโบทูลิซึม

3. ไวรัส

  • Novovirus ก่อโรคอาหารเป็นพิษ
  • Hepatitis A ก่อโรคตับอักเสบ

4. สารเคมีเเละโลหะหนัก

หากร่างกายได้รับสารเคมีและโลหะหนักมากเกินไป อาจทำให้มีโอกาสเป็นมะเร็งได้ โดยสารเคมีและโลหะหนักที่พบได้ในเนื้อปลาแซลมอน มีดังนี้ 

  • สารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลง สารพีซีบี
  • โลหะหนัก เช่น สารหนู ปรอท 

 

คำแนะนำสำหรับการรับประทานปลาแซลมอนดิบ

การเลือกปลาแซลมอนดิบ

  • ปลาแซลมอนควรเก็บในความเย็นที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส เนื่องจากในอุณหภูมิระดับนี้สามารถฆ่าเชื้อพยาธิได้
  • สังเกตพยาธิ ไข่พยาธิ และสิ่งแปลกปลอมในเนื้อปลาแซลมอนก่อนซื้อและก่อนรับประทาน

การเตรียมปลาแซลมอน

  • ในการเตรียมเนื้อปลาแซลมอน ควรใช้อุปกรณ์เครื่องครัวที่สะอาดในการเตรียมอาหาร เพื่อป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโรค 

 

ข้อควรระวัง

  • หากทานปลาแซลมอนเเล้วรู้สึกมีสิ่งแปลกปลอมขยับอยู่ในปาก ให้หยุดทานทันที
  • สตรีมีครรภ์ เด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ ผู้เปลี่ยนถ่ายอวัยวะ และผู้รับประทานยากดภูมิคุ้มกัน ไม่ควรทานปลาแซลมอนดิบ เนื่องจากหากติดเชื้อข้างต้นอาจก่อให้เกิดอาการที่รุนแรงได้

จากที่กล่าวไปข้างต้น อันตรายที่เกิดจากการทานปลาแซลมอนดิบที่ไม่สะอาดและไม่มีคุณภาพนั้นมีมากมาย ดังนั้นเราควรเลือกซื้อและรับประทานเนื้อปลาแซลมอนจากร้านที่สะอาด น่าเชื่อถือ เพื่อให้เราเพลิดเพลินไปกับความอร่อยและได้รับประโยชน์จากปลาแซลม่อนอย่างปลอดภัยไร้กังวล

 

ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

ภ.45055

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

หักเม็ดยา ทำให้ยาเสื่อมสภาพไหม

ควรทานยาถ่ายพยาธิหรือไม่ เลือกซื้อยาอย่างไรถึงจะปลอดภัย

ท้องเสีย ต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม ?

4 โรคร้ายเสี่ยง "ตาย" ของคนไม่กินผัก



บทความการดูแลสุขภาพ