5 สัญญาณเตือน ข้อเข่าเสื่อม รู้ทันป้องกันได้

5 สัญญาณเตือน ข้อเข่าเสื่อม รู้ทันป้องกันได้

อาการปวดเข่าจี๊ด ๆ ได้ยินเสียงกรอบแกรบในเข่า หรือตื่นนอนตอนเช้าแล้วรู้สึกข้อเข่าฝืดแข็ง ลองสังเกตข้อเข่าของตัวเองดูนะคะว่ามีอาการแปลก ๆ แบบนี้หรือเปล่า เพราะอาการเหล่านี้เป็นสัญญานเตือนของโรคข้อเข่าเสื่อมนั่นเอง ซึ่งโรคนี้หากปล่อยไว้ไม่ยอมรักษาอาการอาจลุกลามและรุนแรงขึ้นได้ วันนี้เภสัชเลยชวนมาเจาะลึก 5 สัญญาณเตือนของอาการ “ข้อเข่าเสื่อม”

 

สัญญาณเตือนโรคข้อเข่าเสื่อม 

โรคข้อเข่าเสื่อมปกติแล้วจะพบมากในผู้สูงอายุ แต่ในผู้ที่อายุน้อยก็สามารถพบได้เช่นกัน โดยมีปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรค เช่น ผู้ที่มีโรคอ้วน หรือน้ำหนักตัวมากเกินไป จนทำให้ข้อเข่าต้องรับน้ำหนักมากขึ้น หรือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บที่ข้อเข่าจากการออกกำลังกาย เป็นต้น โดย 5 สัญญาณเตือนของภาวะข้อเข่าเสื่อม มีรายละเอียดดังนี้

  1. อาการปวดบริเวณข้อ ไม่สามารถระบุตำแหน่งได้ชัดเจน อาการปวดมักเป็นเรื้อรังและปวดมากขึ้นเมื่อใช้งาน หรือลงน้ำหนักบริเวณข้อนั้น ๆ โดยอาการจะทุเลาลงเมื่อพักการใช้งาน หากอาการรุนแรงขึ้นอาจทำให้ปวดข้อตลอดเวลาแม้แต่ตอนกลางคืนหรือขณะพัก บางรายมีอาการตึงบริเวณข้อพับเข่าร่วมด้วย
  2. ข้อฝืด (Stiffness) เป็นอาการที่พบได้บ่อย มักเป็นตอนเช้า โดยแต่ละครั้งจะมีอาการประมาณ 30 นาที อาการฝืดอาจเกิดขึ้นชั่วคราวในช่วงแรกของการเคลื่อนไหวหลังจากพักเป็นเวลานาน เรียกว่า ปรากฏการณ์ข้อหนืด (Gelling Phenomnon)
  3. ข้อบวมและผิดรูป (Swelling and Deformity) อาจพบขาโก่ง (Bow Legs) หรือขาฉิ่ง (Knockknee) ข้อที่บวมเป็นการบวมจากกระดูกงอกโปน บริเวณข้อ
  4. สูญเสียการเคลื่อนไหวและการทำงาน ซึ่งจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเดินไม่สะดวก ใช้งานอวัยวะนั้น ๆ ได้ไม่คล่องตัว หรือไม่สามารถใช้งานได้เลย
  5. มีเสียงดังกรอบแกรบ (Crepitus) ในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว ซึ่งเกิดจากการที่กระดูกอ่อนเสียดสีกันจนเกิดเสียงดัง

 

หากใครมีอาการเข้าข่ายสัญญาณเตือนข้อเข่าเสื่อมทั้ง 5 ข้อนี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาตามอาการที่ถูกต้อง เพื่อป้องกันความรุนแรงของโรค ภาวะแทรกซ้อน และโรคเรื้อรังที่อาจตามมา อีกทั้งยังทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

 

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

11 อาหาร พิชิตข้อเสื่อม ลดปัญหาข้ออักเสบ

กระดูกลั่นตอนออกกำลังกาย อันตรายหรือไม่

วิธีลดปัญหาเรื่องกระดูกพรุน กระดูกหัก ก่อนวัยชรา

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ