กินผงชูรสทำให้ผมร่วง เป็นเรื่องจริงไหม ?

กินผงชูรสทำให้ผมร่วง เป็นเรื่องจริงไหม ?

“กินเค็มบ่อย ๆ ระวังผมร่วงนะ !” คำพูดติดปากสำหรับคนไทยที่เราใช้พูดแซวกันเมื่อเห็นเพื่อนหรือคนรู้จักกำลังทานอาหารที่มีรสเค็มหรือมีผงชูรสเยอะ แต่ทุกคนมั่นใจหรอว่าความเชื่อนี้เป็นเรื่องจริง ? วันนี้เภสัชจะมาเล่าให้ฟังว่าความจริงเเล้วการทานของเค็มหรืออาหารที่มีผงชูรสปริมาณมากส่งผลให้ผมร่วงจริงหรือไม่ ถึงขั้นทำให้หัวล้านเลยหรือเปล่า หาคำตอบไปพร้อมกันได้จากบทความนี้ 

 

ผงชูรสคืออะไร ?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับผงชูรสกันก่อน ผงชูรส คือ สารเคมีชื่อว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมต (Monosodium Glutamate) หรือคือสารประกอบของโซเดียม (Sodium) เเละ กลูตาเมต (Glutamate) ซึ่งคือกรดอมิโนจำเป็นที่สามารถให้พลังงานแก่ร่างกายได้ 

 

ผงชูรสไม่มีผลต่อเส้นผม

ผงชูรสนั้นไม่มีผลทำให้เกิดผมร่วง เนื่องจากดูจากส่วนประกอบต่างๆ แล้วโซเดียมเเละกรดอมิโนกลูตามิก ไม่มีกลไกในการทำให้เกิดผมร่วง นอกจากนี้ ยังไม่พบรายงานถึงความสัมพันธ์ของการรับประทานผงชูรสกับสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง ดังนั้นจึงมั่นใจได้ว่า การทานผงชูรสนั้นไมเกี่ยวข้องกับอาการผมร่วงแต่อย่างใด 

 

สาเหตุของผมร่วง

ปัจจัยอื่น ๆ ที่สามารถทำให้ผมร่วงได้ มีดังนี้

  • ส่วนใหญ่เเล้วการผมร่วงเกิดจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากบิดา เราจะพบได้ว่าผู้ชายมีโอกาสถึงมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ในการเกิดศีรษะล้าน
  • ฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสามารถส่งผลให้เกิดศีรษะล้านได้ 
  • ภาวะขาดสารอาหาร วิตามินเเละแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โปรตีน วิตามินบี 2 สังกะสี ไบโอติน
  • การรับสารต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อเส้นผม เช่น การรับโลหะหนักในปริมาณมากเเละยาวนาน ยาเคมีบำบัด ยาลดความดันกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ 
  • ผมร่วงจากปัญหาสุขภาพ เช่น การผมร่วงหลังคลอด การมีไข้สูงยาวนาน ภาวะเครียด โรคมะเร็ง โรคไทรอยด์ เป็นต้น 

ที่สำคัญ คนเราจะมีผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว แต่ในปริมาณเพียงไม่กี่เส้นและมักไม่รู้ตัว ส่วนมากจะเห็นบนหมอนตอนตื่นนอน ดังนั้นการที่ผมร่วงเพียงไม่กี่สิบเส้นต่อวัน ยังถือเป็นเรื่องปกติ

 

จากที่เล่าไปข้างต้นจึงสรุปได้ว่า การทานผงชูรสนั้นไม่ได้มีผลต่ออาการผมร่วง เเต่ส่งผลเสียต่อร่างกายทางด้านอื่นแทน กล่าวคือผงชูรสทำให้เกิดความดันโลหิตสูง อาการไม่สบายจากการทานผงชูรส (Chinese Restaurant Syndrome) เช่น คอแห้ง รู้สึกร้อนบริเวณหน้า ปากชา เป็นต้น ดังนั้นการควบคุมการทานอาหารที่มีผงชูรสจึงเป็นสิ่งต้องให้ความสำคัญ

 

ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

ภ.45055

 

ขอบคุณภาพจาก Sanook.com

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

หยุดกินกาแฟแบบหักดิบ แล้วปวดหัว แก้ปัญหายังไง

เคล็ดไม่ลับจบปัญหาผมร่วง ผมบาง โดย ภก. ธนธรณ์

วิธีลดโอกาสมี ผมขาว ผมหงอก ก่อนวัย สุขภาพ ผมหงอก

 

บทความการดูแลสุขภาพ