วิธีลดโอกาสมี ผมขาว ผมหงอก ก่อนวัย

วิธีลดโอกาสมี ผมขาว ผมหงอก ก่อนวัย

ปัญหาผมหงอก ผมขาว ก่อนวัย เป็นเรื่องชวนกลุ้มใจของใครหลายคน แต่บางครั้งมันก็เกิดจากพฤติกรรมของเราเองร่วมด้วย เภฯ มีคำแนะนำสำหรับคนที่อยากเลี่ยงปัญหาผมหงอกก่อนวัยมาฝาก

 

ผมหงอกเกิดจากอะไร

ปัญหาผมหงอกเกิดจากรากผมของเราไม่สร้างเม็ดสี ทำให้ผมที่งอกขึ้นมาไม่มีสี มักเกิดขึ้นเมื่อคนเรามีอายุมาก แต่ก็เกิดกับคนอายุน้อยๆ ได้เหมือนกัน

ปัญหาผมหงอกก่อนวัยนี้ยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัด อาจเกิดจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษ กรรมพันธุ์ ความเครียด หรือพฤติกรรมเสี่ยงของเราเอง

สำหรับคนที่มีปัญหานี้อยู่ ลองเช็คพฤติกรรมว่ากำลังทำ “สิ่งต้องห้าม” เหล่านี้อยู่หรือไม่ แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรมของตัวเองดู น่าจะช่วยได้บ้าง

 

วิธีป้องกันผมหงอก

อย่าทำงานหนักเกินไป

การทำงานหนักเกินไป และความเครียด ทำให้การเจริญเติบโตของรากผมไม่แข็งแรง นอกจากการสร้างเม็ดสีจะน้อยลงแล้ว อาจทำให้เกิดปัญหาผมหลุดร่วงง่ายตามมาด้วย ดังนั้นต้องจัดการตัวเองให้ดี อย่าหักโหมเกินไป

 

อย่าพักผ่อนไม่เพียงพอ

การพักผ่อนเป็นขั้นตอนหนึ่งของการทำงาน คนที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ไม่ใช่เพียงแต่จะเกิดปัญหารากผมอ่อนแอจนทำให้ผมหงอก ผมร่วงง่ายเท่านั้น ยังทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายลดลงด้วย เราจึงจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องการพักผ่อนให้มากๆ ด้วยนะ

 

อย่าสูบบุหรี่

มีผลวิจัยยืนยันว่า คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มเกิดปัญหาผมหงอกเร็วมากกว่าคนปกติถึง 4 เท่า เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากเจอปัญหาผมหงอก และปัญหาสุขภาพอื่นๆ อีกมากมาย ก็อย่าไปสูบเลยดีกว่า

 

อย่าละเลยอาหารดีๆ

การกินอาหารดีๆ ครบ 5 หมู่เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้แข็งแรงได้ ยกตัวอย่างอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นผมดังนี้

  • ผักใบเขียว มีวิตามินเอ ช่วยให้ผมแข็งแรง
  • เนื้อสัตว์ มีโปรตีน ช่วยบำรุงผมให้ยืดหยุ่น เงางาม
  • งา มีไขมันจากธรรมชาติ และวิตามิน ช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัย
  • กล้วย มีวิตามินบี ช่วยบำรุงเส้นผมได้ดี

 

อย่าลืมเช็คสุขภาพ

นอกจากพฤติกรรมของเราแล้ว ปัญหาผมหงอกก่อนวัยอาจเกิดจากโรคที่แฝงอยู่ในร่างกายของเราได้เช่นกัน เช่น โรคหัวใจ โรคต่อมไทรอยด์ โรคผิวหนัง โรคซีด ฯลฯ การตรวจเช็คสุขภาพ บำรุงเส้นผม และดูแลตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรละเลยนะครับ

บทความการดูแลสุขภาพ