ยาโมลนูพิราเวียร์ แสงสว่างดวงใหม่ ตัวจบวิกฤติโควิด-19 ?

ยาโมลนูพิราเวียร์ แสงสว่างดวงใหม่ ตัวจบวิกฤติโควิด-19 ?

ดูเหมือนว่าสงครามระหว่างมนุษย์กับไวรัสหายนะโควิด-19 ที่ยังดำเนินอยู่ใกล้จะถึงจุดจบเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้พัฒนาตัวยาชนิดหนึ่งที่ช่วยให้มนุษย์ต่อสู้กับเชื้อโควิดได้ดีขึ้น ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก มีประสิทธิภาพ ราคาจับต้องได้ ด้วยคุณสมบัติที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนถึงตื่นเต้น และเฝ้ารอการมาถึงของตัวยาชนิดนี้กันขนาดนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับความหวังครั้งใหม่ในการจบสงครามโควิด ด้วยตัวยาที่มีชื่อว่า “โมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir)”

 

ยาโมลนูพิราเวียร์ คืออะไร ?

โมลนูพิราเวียร์ (Molnupiravir) เป็นยาต้านไวรัสชนิดเม็ดใช้รับประทาน ที่พัฒนาโดยความร่วมมือของ 2 บริษัท นั่นคือบริษัท ริดจ์แบ็ค เทอราพิวทิค (Ridge Biotherapeuthics) จากประเทศสหรัฐอเมริกา และ บริษัท เมอร์ค (Merck) จากประเทศเยอรมนี โดยตัวยาชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านไวรัสโคโรนาหลายชนิดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคร้ายแรงมากมาย เช่น โรคซาส์ (SARS), โรคเมอร์ส (MERS), ไข้หวัดใหญ่ และโควิด-19

ปัจจุบัน ยาโมลนูพิราเวียร์ อยู่ระหว่างการวิจัยทางคลินิกในมนุษย์ระยะที่ 3 และอยู่ระหว่างการพิจารณาให้การรับรองขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (Food and Drug Administration : FDA) สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการน้อยถึงปานกลาง ให้ใช้ยาต่อเนื่อง 5 วัน รวมทั้งหมด 40 เม็ด

 

ยาตัวนี้ดียังไง ทำไมถึงเป็นความหวัง ?

สิ่งที่ทำให้ยาโมลนูพิราเวียร์เป็นที่จับตามองก็เพราะว่า ตัวยาชนิดนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อจัดการกับโควิด-19 โดยตรง ใช้งานง่ายกว่ายาแบบฉีด ตัวยาช่วยลดอัตราการป่วยหนัก ลดการนอนโรงพยาบาล และลดการเสียชีวิตได้ 50% 

จากการศึกษาในกลุ่มตัวอย่างรวม 775 ราย พบว่า ผู้ที่ได้รับยาโมลนูพิราเวียร์วันละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 5 วัน มีผู้ที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลราว 7.3% และตลอดการรักษา 29 วัน ในกลุ่มตัวอย่างไม่พบผู้เสียชีวิตจากโควิด ขณะที่อีกกลุ่มตัวอย่างหนึ่งที่ให้ยาหลอก (Placebo) มีผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล 14.1% และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด 8 ราย 

 

โมลนูพิราเวียร์ กับ ฟาวิพิราเวียร์ 

ยาฟาวิพิราเวียร์นั้นเป็นยาต้านการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส RNA หลายชนิด ออกฤทธิ์กว้าง ยับยั้งเชื้อได้หลากหลาย เช่น ไวรัสไข้หวัดใหญ่ ชิคุนกุนยา และโควิด-19 ตัวยาไม่ได้ผลิตขึ้นมาเพื่อจัดการกับโควิดโดยเฉพาะ แต่ยาโมลนูพิราเวียร์นั้นผลิตขึ้นมาเพื่อใช้จัดการกับโควิด-19 โดยตรง 

 

คนไทยจะได้ใช้โมลนูพิราเวียร์ไหม ? 

ในประเด็นที่ว่าแล้วประเทศไทยเราจะนำเข้ายาชนิดนี้มาใช้รักษาผู้ป่วยโควิดหรือไม่นั้น นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ให้ข้อมูลไว้ว่า หน่วยงานของไทยได้ทำการเจรจากับบริษัท เมอร์ค และจัดทำร่างสัญญาไว้แล้วทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ หาก FDA ของสหรัฐ อนุมัติ ก็คาดว่า อย.ไทยจะอนุมัติยาดังกล่าวช่วงเดือน พ.ย. นี้ และจะเริ่มใช้ในประเทศไทยช่วงต้นปี 2565 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

โมลนูพิราเวียร์ ยารักษาโควิด-19 ที่จะมาแทน ฟาวิพิราเวียร์
โควิดสายพันธุ์มิว อันตรายที่ต้องจับตา
วิธีใส่หน้ากากอนามัย 2 ชั้น ป้องกันโควิด-19 ให้ได้ผลมากสุด

บทความการดูแลสุขภาพ