นอนหลับยาก ทุกข์มาก แต่แก้ง่าย

นอนหลับยาก ทุกข์มาก แต่แก้ง่าย

แม้จะรู้ว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอเป็นเรื่องสำคัญสำหรับร่างกาย แต่คนยุคนี้หลายคนก็ไม่สามารถนอนหลับอย่างมีคุณภาพได้ เพราะติดปัญหาว่าเป็นคนนอนหลับยาก เรามีทางแก้ไขมาฝาก ลองทำตามวิธีเหล่านี้ น่าจะช่วยคุณได้มากทีเดียว

  • จัดบรรยากาศให้บิ้วต์ต่อการนอน

บรรยากาศของห้องนอนเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่นอนหลับยาก ห้องนอนควรเป็นห้องที่มืดสนิท เงียบ อุณหภูมิพอเหมาะพอดี เครื่องนอนก็ควรสบายเหมาะกับการพักผ่อน

หากเป็นไปได้ พยายามอย่าเอาโทรทัศน์ไว้ในห้องนอนจะดีที่สุด แต่ก็ไม่ใช่ว่าไม่มีโทรทัศน์แล้วจะกดมือถือนะ พยายามลดการเล่นโทรศัพท์มือถือด้วยถึงจะดี เพราะแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์เหล่านี้อาจส่งผลทำให้คุณนอนไม่หลับ

 

  • ปรับนาฬิกาชีวิต

 

ร่างกายของเรามีนาฬิกาชีวิตอยู่ เราจึงควรเข้านอนให้เป็นเวลา และตื่นนอนเป็นเวลา เพื่อลดปัญหานอนไม่หลับ นอกจากนี้ควรปรับพฤติกรรมการนอนให้เหมาะสม โดยนอนให้ครบ 6-8 ชั่วโมง และในตอนกลางวันไม่ควรงีบนานเกิน 30 นาที

 

  • มื้อเย็นไม่กินเยอะ

การกินอาหารมือเย็นมากๆ ก็ทำให้นอนหลับยากได้เหมือนกัน เพราะระบบย่อยอาหารทำงานหนักจนเกินไป เพราะฉะนั้น กินให้พอดีๆ จะดีกว่า นอกจากนี้พยายามอย่ากินอาหารที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์อย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนเข้านอน

  • ออกกำลังกายหลับง่ายขึ้น

การออกกำลังกายสม่ำเสมอ ก็ช่วยลดปัญหานอนไม่หลับ และทำให้หลับสบายมากขึ้นได้เช่นกัน มีการวิจัยพบว่า การออกกำลังกายด้วยการแอโรบิกจะทำให้หลับง่ายขึ้น ช่วยลดอาการซึมเศร้า และไม่ง่วงในตอนกลางวัน แต่ต้องระวังเรื่องเวลา เพราะการออกกำลังกายในช่วง 4 ชั่วโมงก่อนเข้านอนอาจจะทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นในบางคน

  • เสริมอาหารจากธรรมชาติ

อีกวิธีหนึ่งง่ายๆ ที่ช่วยให้การนอนไม่ใช่ปัญหา คือการรับประทานอาหารเสริมบางชนิด เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากใบแปะก๊วย และสารพรมมิ ที่ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

หากนอนหลับไม่เพียงพอ ควรปรึกษาแพทย์ หรือ เภสัชกรที่ร้านขายยา จะได้รับคำแนะนำในการนอนที่ดียิ่งขึ้น อาจให้เลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารช่วยในการหลับในปริมาณที่เหมาะสม แทนพวกยานอนหลับที่ผิดกฎหมายและเป็นอันตราย

บทความการดูแลสุขภาพ