น้ำตาลทำให้ฟันผุได้อย่างไร ป้องกันได้หรือไม่ ?

น้ำตาลทำให้ฟันผุได้อย่างไร ป้องกันได้หรือไม่ ?

อุตสาหกรรมการผลิตน้ำตาลเติบโตมากขึ้นเรื่อย ๆ อาหารอุดมความหวานวางขายเต็มท้องตลาด ทำให้พบผู้ที่มีอาการฟันผุเพิ่มขึ้นตลอดระยะเวลา 100 ปีที่ผ่านมา ถึงขนาดองค์การอนามัยโลก และสมาพันธ์ทันตแพทย์โลก (FDI World Dental Federation) ได้กล่าวว่า “ฟันผุจะไม่เกิดขึ้น หากไม่มีน้ำตาล” การลดการบริโภคน้ำตาลจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการป้องกันฟันผุ

 

ทำไมน้ำตาลถึงทำให้ฟันผุ

อาหารประเภทแป้งและน้ำตาลจะทำให้เกิดโรคฟันผุง่าย เพราะเชื้อจุลินทรีย์จะย่อยน้ำตาลแล้วเกิดเป็นกรดกัดกร่อนฟัน แล้วน้ำตาลจะจับตัวเป็นคราบจุลินทรีย์เหนียวเกาะติดฟัน โดยเฉพาะบริเวณชั้นในสุดของคราบจะมีความเป็นกรดสูง น้ำลายจะไม่สามารถเข้าไปเจือจางความเป็นกรดได้ ทำให้ผิวเคลือบฟันถูกทำลายอย่างรวดเร็ว หลังรับประทานแป้งหรือน้ำตาลเพียง 2 - 3 นาที ยิ่งรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลบ่อย ๆ จะทำให้เนื้อฟันถูกทำลายต่อเนื่อง เกิดฟันผุมากขึ้น 

 

ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลซูโครส กลูโคส และฟรุกโตส น้ำตาลเหล่านี้เป็นน้ำตาลที่แบคทีเรียในช่องปากสามารถย่อยสลายและทำให้เกิดกรดได้ และกรดตัวนี้ยังไปย่อยสลายแร่ธาตุในฟันอีกด้วย กลุ่มคนที่รับประทานอาหารหวานบ่อย ๆ จะมีโอกาสเกิดฟันผุมากกว่ากลุ่มที่บริโภคไม่บ่อยถึง 66% และหากน้ำตาลนั้นอยู่ในปากเป็นเวลานานพอสมควร ตัวน้ำตาลจะยึดเกาะกับผิวฟันมากขึ้นจะทำให้ฟันผุมากขึ้นตามไปด้วย

 

นอกจากนี้ หลายคนติดการดื่มน้ำอัดลมแทนน้ำเปล่า ซึ่งในน้ำอัดลมจะมีกรดคาร์บอนิกมาก โดยกรดชนิดนี้เป็นตัวขัดขวางการดูดซึมแคลเซียมของกระดูกและฟัน ส่งผลให้เกิดอาการฟันกร่อน ฟันผุตามมาได้อีกด้วย

 

วิธีป้องกันฟันผุจากอาหารที่มีน้ำตาล

  1. ลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลเพื่อลดโรคฟันผุ และไม่ควรรับประทานน้ำตาลเกินวันละ 25 กรัม 
  2. ลดความถี่ในการบริโภคน้ำตาล ไม่ควรรับประทานอาหารว่าง/เครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลเกิน 1 ครั้งต่อวัน
  3. ค่อย ๆ ลดระดับความหวานลง โดยเฉพาะเครื่องดื่มควรเป็นแบบไม่เติมน้ำตาล หรือมีน้ำตาลต่ำไม่เกิน 6% เน้นการดื่มน้ำเปล่า และนมจืด
  4. ลดอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและเกลือสูง เน้นรับประทานผัก ผลไม้ ถั่ว ธัญพืช แป้งไม่ขัดสี เนื้อสัตว์แต่พอประมาณ

 

ยิ่งรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเท่าไหร่ จะยิ่งมีโอกาสเกิดฟันผุมากตามไปด้วย อีกทั้งน้ำตาลยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังมากมาย ทั้งโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคทางระบบหลอดเลือดหัวใจ ดังนั้นจึงควรลดการบริโภคน้ำตาลให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวม

 

ผู้เขียน

สิราวรรณ ล้วนสุธรรม 

เภสัชกร 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

5 เคล็ดลับป้องกันฟันผุ

ยาสีฟันฟลูออไรด์ ป้องกันฟันผุได้จริงไหม ?

สุขภาพฟันไม่ดี ระวังกลายเป็นมะเร็งในช่องปาก

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ