ไข่ดิบ ทานได้จริงไหม อันตรายหรือเปล่า ?

ไข่ดิบ ทานได้จริงไหม อันตรายหรือเปล่า ?

การทานไข่ดิบถือเป็นภัยเงียบที่หากเราชะล่าใจอาจส่งผลต่อสุขภาพหรือถึงแก่ชีวิตของเราได้ โดยในปัจจุบันอาหารยอดฮิตบางเมนูมีไข่ดิบรวมอยู่ด้วย เช่น ชาบูหรือปิ้งย่างที่มีการนำหมูจุ่มไข่ดิบก่อนทาน ข้าวคลุกไข่ดิบ ไข่ดองน้ำปลา เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของเราได้ ! แล้วเจ้าเชื้อโรคนี้คืออะไร ตกลงไข่สามารถทานดิบได้ไหม ต้องทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย หาคำตอบได้ในบทความนี้

 

อันตรายจากไข่ดิบ

สิ่งที่ต้องระวังในการทานไข่ดิบคือเชื้อ Salmonella ที่อาจปนเปื้อนอยู่บนเปลือกหรือในเนื้อไข่นั่นเอง โดยจากการศึกษาพบว่า ในไข่ 20,000 ใบจะพบไข่ที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ 1 ใบ ซึ่งสาเหตุของการปนเปื้อนเชื้อเกิดจากการปนเปื้อนจากตัวไก่ที่ออกไข่ และการปนเปื้อนจากภายนอกในขั้นตอนการเก็บไข่และการขนส่ง

 

เชื้อ Salmonella

เชื้อ Salmonella เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Center for Disease Control and Prevention หรือ CDC) มีรายละเอียดดังนี้

 

ระยะฟักตัว

อาการของโรคสามารถเกิดได้หลังจากรับเชื้อเเล้ว 6 ชั่วโมง - 6 วัน 

 

อาการ

อาการที่พบได้มีหลายรูปแบบ เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง เป็นต้น

 

หากมีอาการต่อไปนี้ ควรรีบไปพบเเพทย์ 

- มีอาการท้องเสียหรือคลื่นไส้นานเกิน 2 สัปดาห์ 

- มีอาการของภาวะขาดน้ำ เช่น กระหายน้ำมาก ไม่มีปัสสาวะ ปากแห้ง เป็นต้น

    - มีไข้สูงกว่า 39 องศาเซลเซียส

    - อุจจาระเป็นเลือด

- หากบุคคลต่อไปนี้มีอาการที่กล่าวมา ควรรีบไปพบเเพทย์ทันที ได้แก่ ผู้สูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี เด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และผู้ป่วยโรคเอดส์ 

 

คำแนะนำในการทานไข่อย่างปลอดภัย

การเลือกซื้อไข่

  • เลือกซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ (Pasteurization) ซึ่งเป็นวิธีลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในไข่
  • เลือกซื้อไข่ที่ไม่หมดอายุ ไม่มีรอยแตก เเละไม่สกปรกหรือเปื้อนมูลไก่
  • เลือกซื้อไข่ที่มีมาตรฐานรับรอง หรือเป็นไข่ที่รับรองว่าสามารถทานดิบได้ 

 

การเก็บรักษาไข่

  • ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส หากเก็บไว้นอกตู้เย็นอาจทำให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนได้ 

 

การปรุงอาหาร

  • ควรปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนสูงกว่า 71 องศาเซียลเซียส โดยสังเกตจากไข่ขาวเเละไข่แดงเชื่อมกันเป็นก้อน
  • หากเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนอย่างน้ำสลัด ควรเลือกใช้ไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้วเท่านั้น
  • ล้างมือเเละสิ่งของต่าง ๆ ที่สัมผัสกับเปลือกไข่หรือไข่ที่ยังไม่สุก โดยทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำเปล่าและน้ำสบู่

 

คำแนะนำในการรับประทานไข่ดิบ

  • เด็ก ผู้สูงวัย สตรีมีครรภ์ และผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรทานไข่ดิบ
  • หากไม่มั่นใจว่าไข่นั้นผ่านการพาสเจอไรซ์หรือไม่ แนะนำว่าไม่ควรรับประทาน เช่น ไข่ดิบตามร้านปิ้งย่างหรือร้านชาบู 

 

จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า การรับประทานไข่ดิบซึ่งอาจเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นเภสัชแนะนำว่าควรรับประทานไข่ที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว หากต้องการทานไข่ดิบ ก็ควรเลือกไข่ที่สะอาด ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้น แต่ถ้าทานไข่ดิบแล้วมีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัย 



ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

ภ.45055

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

ควรทานยาถ่ายพยาธิหรือไม่ เลือกซื้อยาอย่างไรถึงจะปลอดภัย

5 อาหารที่ควรเลี่ยง ลดเสี่ยงกับโรคไตวายเรื้อรัง

อร่อยปาก ลำบากกาย อันตรายอาหารรสจัด

บทความการดูแลสุขภาพ