การทานไข่ดิบถือเป็นภัยเงียบที่หากเราชะล่าใจอาจส่งผลต่อสุขภาพหรือถึงแก่ชีวิตของเราได้ โดยในปัจจุบันอาหารยอดฮิตบางเมนูมีไข่ดิบรวมอยู่ด้วย เช่น ชาบูหรือปิ้งย่างที่มีการนำหมูจุ่มไข่ดิบก่อนทาน ข้าวคลุกไข่ดิบ ไข่ดองน้ำปลา เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารของเราได้ ! แล้วเจ้าเชื้อโรคนี้คืออะไร ตกลงไข่สามารถทานดิบได้ไหม ต้องทานอย่างไรจึงจะปลอดภัย หาคำตอบได้ในบทความนี้
อันตรายจากไข่ดิบ
สิ่งที่ต้องระวังในการทานไข่ดิบคือเชื้อ Salmonella ที่อาจปนเปื้อนอยู่บนเปลือกหรือในเนื้อไข่นั่นเอง โดยจากการศึกษาพบว่า ในไข่ 20,000 ใบจะพบไข่ที่มีเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ปนเปื้อนอยู่ 1 ใบ ซึ่งสาเหตุของการปนเปื้อนเชื้อเกิดจากการปนเปื้อนจากตัวไก่ที่ออกไข่ และการปนเปื้อนจากภายนอกในขั้นตอนการเก็บไข่และการขนส่ง
เชื้อ Salmonella
เชื้อ Salmonella เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ซึ่งข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐฯ (Center for Disease Control and Prevention หรือ CDC) มีรายละเอียดดังนี้
ระยะฟักตัว
อาการของโรคสามารถเกิดได้หลังจากรับเชื้อเเล้ว 6 ชั่วโมง - 6 วัน
อาการ
อาการที่พบได้มีหลายรูปแบบ เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ ปวดท้อง เป็นต้น
หากมีอาการต่อไปนี้ ควรรีบไปพบเเพทย์
- มีอาการท้องเสียหรือคลื่นไส้นานเกิน 2 สัปดาห์
- มีอาการของภาวะขาดน้ำ เช่น กระหายน้ำมาก ไม่มีปัสสาวะ ปากแห้ง เป็นต้น
- มีไข้สูงกว่า 39 องศาเซลเซียส
- อุจจาระเป็นเลือด
- หากบุคคลต่อไปนี้มีอาการที่กล่าวมา ควรรีบไปพบเเพทย์ทันที ได้แก่ ผู้สูงวัยอายุมากกว่า 65 ปี เด็กอายุน้อยกว่า 5 ปี ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง และผู้ป่วยโรคเอดส์
คำแนะนำในการทานไข่อย่างปลอดภัย
การเลือกซื้อไข่
- เลือกซื้อไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์ (Pasteurization) ซึ่งเป็นวิธีลดจำนวนเชื้อจุลินทรีย์ต่าง ๆ ในไข่
- เลือกซื้อไข่ที่ไม่หมดอายุ ไม่มีรอยแตก เเละไม่สกปรกหรือเปื้อนมูลไก่
- เลือกซื้อไข่ที่มีมาตรฐานรับรอง หรือเป็นไข่ที่รับรองว่าสามารถทานดิบได้
การเก็บรักษาไข่
- ควรเก็บไข่ไว้ในตู้เย็นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส หากเก็บไว้นอกตู้เย็นอาจทำให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวนได้
การปรุงอาหาร
- ควรปรุงอาหารให้สุกด้วยความร้อนสูงกว่า 71 องศาเซียลเซียส โดยสังเกตจากไข่ขาวเเละไข่แดงเชื่อมกันเป็นก้อน
- หากเป็นอาหารที่ไม่ผ่านความร้อนอย่างน้ำสลัด ควรเลือกใช้ไข่ที่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้วเท่านั้น
- ล้างมือเเละสิ่งของต่าง ๆ ที่สัมผัสกับเปลือกไข่หรือไข่ที่ยังไม่สุก โดยทำความสะอาดด้วยการล้างน้ำเปล่าและน้ำสบู่
คำแนะนำในการรับประทานไข่ดิบ
- เด็ก ผู้สูงวัย สตรีมีครรภ์ และผู้มีภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่ควรทานไข่ดิบ
- หากไม่มั่นใจว่าไข่นั้นผ่านการพาสเจอไรซ์หรือไม่ แนะนำว่าไม่ควรรับประทาน เช่น ไข่ดิบตามร้านปิ้งย่างหรือร้านชาบู
จากข้อมูลที่กล่าวมาทั้งหมดจะเห็นได้ว่า การรับประทานไข่ดิบซึ่งอาจเป็นเพียงเรื่องเล็ก ๆ ที่หลายคนมองข้ามก็อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเราได้ ดังนั้นเภสัชแนะนำว่าควรรับประทานไข่ที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้ว หากต้องการทานไข่ดิบ ก็ควรเลือกไข่ที่สะอาด ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์แล้วเท่านั้น แต่ถ้าทานไข่ดิบแล้วมีอาการผิดปกติ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อความปลอดภัย
ผู้เขียน
จิตริน ฟองสถาพร
เภสัชกร
อ่านอะไรต่อดี ?
ควรทานยาถ่ายพยาธิหรือไม่ เลือกซื้อยาอย่างไรถึงจะปลอดภัย
5 อาหารที่ควรเลี่ยง ลดเสี่ยงกับโรคไตวายเรื้อรัง
อร่อยปาก ลำบากกาย อันตรายอาหารรสจัด
หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง
- ปรึกษาง่าย ๆ ไม่ต้องโหลดแอป ได้ที่ https://telepharmacy.fascino.co.th/
- Facebook : https://m.me/fascinohealthcarethailand
- Line : https://lin.ee/3mHf2nZ
- โทร : 02-111-6999