ยาฆ่าเชื้อ ลดประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดจริงหรือ ?

ยาฆ่าเชื้อ ลดประสิทธิภาพยาคุมกำเนิดจริงหรือ ?

หลายคนอาจมีความกังวลใจเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดว่าจะมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน แล้วหากได้รับยาอื่น ๆ โดยเฉพาะยาปฏิชีวนะอย่างยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เรามักได้รับเป็นประจำ จะส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดไหม ซึ่งในปัจจุบันมีการรายงานข้อมูลที่แสดงว่า มียาปฏิชีวนะบางชนิดที่ทำให้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดลดลงจริง ส่วนรายละเอียดเป็นอย่างไร เภสัชกรจะมาเล่าให้ฟังค่ะ มาดูกันเลย

 

ยากลุ่มที่อาจลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

ปัจจุบันมีการรายงานข้อมูลสนับสนุนเกี่ยวกับการลดประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดจากยาปฏิชีวนะน้อยมากและส่วนใหญ่จะเกิดเฉพาะราย ซึ่งจากรายงานจะมียา 3 กลุ่มที่อาจส่งผลลดประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด ได้แก่

  1. ยาไรแฟมพิซิน (Rifampicin) 
  2. ยากลุ่มเตราไซคลีน (Tetracyclines) เช่น เตราไซคลีน (Tetracycline) หรือ ด็อกซีไซคลีน (Doxycycline) 
  3. ยากลุ่มเพนนิซิลลิน (Penicillins) เช่น แอมพิซิลิน (Ampicillin), อะม็อกซิซิลลิน (Amoxicillin) หรือ ไดคล็อกซาซิลลิน (Dicloxacillin)

 

หากต้องรับประทานยาปฏิชีวนะร่วมกับยาคุมกำเนิด ควรทำอย่างไร ? 

  • ไม่รับประทานยาปฏิชีวนะพร้อมกับยาเม็ดคุมกำเนิด ควรรับประทานให้ห่างกัน และยาเม็ดคุมกำเนิดควรรับประทานเวลาเดิมตามปกติ
  • หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือควรป้องกันด้วยวิธีอื่นร่วมด้วย เช่น การใช้ถุงยาอนามัย ตั้งแต่ช่วงที่รับประทานยาปฏิชีวนะ ถึงช่วงหลังหยุดยาปฏิชีวนะ 7 วัน
  • ไม่ควรเพิ่มขนาดยาคุมกำเนิดเองหรือเปลี่ยนยี่ห้อให้เป็นยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนที่สูงขึ้น เพราะปัจจุบันยังไม่มีการศึกษารายงานว่าการเพิ่มขนาดยาคุมกำเนิดจะทำให้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดีขึ้น และยังเพิ่มโอกาสในการเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาคุมกำเนิดด้วย

   

หากไม่แน่ใจว่ายาปฏิชีวนะที่ตนเองใช้อยู่จะส่งผลให้ยาคุมกำเนิดลดประสิทธิภาพลงหรือไม่ หรือมีความกังวลใจว่าจะมีการตั้งครรภ์หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยควรปฏิบัติตามข้อแนะนำที่กล่าวไปในบทความนี้ และไปปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยาใกล้บ้าน หรือมาปรึกษาที่ร้านขายยาฟาสซิโนก่อนการใช้ยาค่ะ

 

ผู้เขียน

สิราวรรณ ล้วนสุธรรม 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

ท้องเสีย ต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม ?

จริงหรือมั่ว ? กินยาคุมแล้วเสี่ยงมะเร็ง 

ยาคุมฉุกเฉิน กินบ่อยอันตราย จริงหรือ ?

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ