ติดโควิด-19 รับประทานยาฆ่าเชื้อได้หรือไม่ อันตรายหรือเปล่า?

ติดโควิด-19 รับประทานยาฆ่าเชื้อได้หรือไม่ อันตรายหรือเปล่า?

หลายครั้งจะมีคนทักมาถามเภสัชกรเพื่อซื้อยาปฏิชีวนะ แต่พอสอบถามข้อมูล กลับพบว่า ผู้ป่วยต้องการยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งความจริงแล้ว ยาปฏิชีวนะไม่ได้ช่วยรักษาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกทั้งยังทำเกิดการดื้อยาต้านจุลชีพอีกด้วย ส่วนสาเหตุเป็นเพราะอะไร เภสัชกรอธิบายไว้ในบทความนี้แล้วค่ะ

 

ยาปฏิชีวนะ คืออะไร

ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อ คือ ยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย หรือยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่มีผลต่อการป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อน

 

ทำไมถึงไม่แนะนำให้ใช้ยาปฏิชีวนะในผู้ป่วยโควิด-19

ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่ได้ผลดีการรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งโควิด-19 เป็นเชื้อไวรัส ยาปฏิชีวนะจึงไม่ได้มีผลต่อการรักษา และไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย 

หากมีการใช้ยาปฏิชีวนะที่ไม่ถูกต้องอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดเชื้อ เกิดอันตรายจากผลข้างเคียงของยา นอกจากนี้การใช้ยาพร่ำเพรื่อ อาจทำให้เชื้อโรคมีการพัฒนาจนทำให้เชื้อดื้อยามากขึ้น เหมือนกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีการพัฒนาตัวเองให้ทนต่อยา รักษายากขึ้น หรือที่เรียกว่า “เชื้อดื้อยา”     

 

ความอันตรายของ เชื้อดื้อยา

“เชื้อดื้อยา” คือภาวะที่ยาปฏิชีวนะเดิมที่เคยใช้ได้ผลไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียแล้วทำให้เราหายจากโรคได้อีกต่อไป มิหนำซ้ำยังต้องเปลี่ยนไปใช้ยาปฏิชีวนะกลุ่มใหม่ไปเรื่อย ๆ จนสุดท้ายแล้วเราอาจไม่มียาที่ใช้ในรักษา หรือทำให้เกิดการติดเชื้อรุนแรง จนอาจทำให้เสียชีวิตในที่สุด

 

ดังนั้น หากเป็นผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถติดต่อกับโรงพยาบาลใกล้บ้านท่าน หรือมาปรึกษากับเภสัชกรที่ฟาสซิโนได้ทุกสาขานะคะ เพื่อให้ท่านได้รับยาที่ถูกต้อง เหมาะสมกับอาการ และใช้ยาอย่างปลอดภัยค่ะ

 

ผู้เขียน

สิราวรรณ ล้วนสุธรรม 

เภสัชกร 

 

อ่านอะไรต่อดี ?

ยาฆ่าเชื้อ Amoxicillin ไม่ได้ใช้รักษาโควิด-19

Long Covid หายป่วยโควิด แต่ไม่หายขาด ไปอีกนาน

ภาวะ MIS-C ในเด็ก อันตรายหลังหายโควิดที่พ่อแม่ต้องระวัง !

ยาสำคัญที่ต้องมีติดบ้าน ในช่วงโควิด-19 ระบาด

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ