7 วิธีสร้างสุขภาพดีได้แค่เลือกกิน

7 วิธีสร้างสุขภาพดีได้แค่เลือกกิน

สถานการณ์โควิดแบบนี้ สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการมีสุขภาพดี ก็เหมือนมีเกราะช่วยป้องกันโรคร้าย วันนี้เภมีเคล็ดลับสร้างสุขภาพดีด้วยการกินมาฝากกันจ้า

ในสถานการณ์ที่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดอย่างทุกวันนี้ สุขภาพเป็นสิ่งที่เราต้องใส่ใจเป็นอย่างมาก เพราะสุขภาพดีถือเป็นเกราะป้องกันที่ดีที่สุด ซึ่งการดูแลสุขภาพนั้นทำได้หลายวิธี แต่หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ “การเลือกกิน” แล้วเราต้องเลือกกินอย่างไรล่ะ ? เน้นกินอะไร ? หลีกเลี่ยงอาหารชนิดใดบ้าง ? มาหาคำตอบไปด้วยกันจากบทความนี้เลย

 

อาหารเช้าสำคัญ อย่ามองข้าม

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญที่หลายคนมักมองข้าม การเริ่มวันใหม่ด้วยอาหารเช้าที่มีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยกระตุ้นสมองให้มีสมาธิและการจดจำดีขึ้น ส่วนใครที่ไม่รับประทานอาหารเช้าอาจทำให้รู้สึกอ่อนล้า ไม่มีแรงในระหว่างวัน จนส่งผลต่อการเรียนและการทำงานได้

 

เน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่ว

โปรตีนเป็นสารอาหารหลักที่สำคัญต่อร่างกาย โดยเราควรเลือกรับประทานแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์หลายด้านอย่างเนื้อปลา ไข่ ถั่ว หรือเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน โดยเฉพาะเนื้อปลาที่มีทั้งโปรตีนและโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นไขมันดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย และไข่ที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นดีแต่แคลอรี่ต่ำ

 

ดื่มนมเป็นประจำ

นมเป็นอาหารมากคุณค่าที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญหลายชนิด เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินบี 1 เป็นต้น การดื่มนมมีประโยชน์หลายประการ ทั้งช่วยบำรุงกระดูก ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างภูมิต้านทาน ด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์ดังกล่าว ทำให้นมเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ส่วนใครที่กังวลว่าดื่มนมมาก ๆ แล้วจะอ้วน ก็อาจเลือกดื่มนมพร่องมันเนยแทนได้เช่นเดียวกัน

 

เพิ่มผักและผลไม้ในแต่ละมื้อ

ผักและผลไม้เป็นแหล่งรวมวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหาร เป็นอาหารที่เราควรรับประทานทุกวัน โดยอาจใช้วิธีเพิ่มผักลงในทุกมื้ออาหาร หรือรับประทานผลไม้เป็นอาหารว่างแทนขนมขบเคี้ยว แต่อย่าลืมล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานเพื่อป้องกันอันตรายจากสารเคมีตกค้าง และควรเลือกรับประทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป

 

เลี่ยงไขมันอิ่มตัว

ไขมันแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ ไขมันอิ่มตัว และไขมันไม่อิ่มตัว โดยการรับประทานอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวจะทำให้คอเรสเตอรอลสูงขึ้น ซึ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ โดยไขมันอิ่มตัวพบมากในอาหารหลายชนิด เช่น เนื้อติดมัน ไส้กรอก เค้ก ขนมปัง ชีส เนย เป็นต้น โดยเราควรเลือกรับประทานไขมันไม่อิ่มตัวที่มีประโยชน์อย่างน้ำมันมะกอก ถั่ว และปลาทูน่า แต่ควรรับประทานแบบพอดี ไม่มากจนเกินไป เพราะอาจมีปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นตามมาได้

 

เลี่ยงหวาน ลดเค็ม

อย่างที่ทราบกันดีว่าความหวานเป็นสาเหตุของความอ้วนและโรคเบาหวาน ส่วนความเค็มเป็นสาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งโรคดังกล่าวล้วนเป็นโรคเรื้อรังยอดฮิตที่ควรหลีกให้ไกล เราจึงควรควบคุมอาหารที่รับประทานในแต่ละวันให้พอดี ไม่รับประทานของหวานหรือเติมความหวานและความเค็มลงในอาหารมากเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงโรคร้ายที่จะตามมา

 

เลิกหรือลดดื่มแอลกอฮอล์

แม้การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณที่เหมาะสมจะเป็นประโยชน์ก็จริง แต่นักดื่มส่วนใหญ่มักดื่มมากเกินพอดีจนก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายหลายประการ เช่น ขาดสติ โรคกระเพาะ ความดันโลหิตสูง โรคมะเร็ง เป็นต้น นอกจากจะทำให้สุขภาพแย่ลงแล้ว แอลกอฮอล์ยังอาจส่งผลกระทบต่อสังคมด้วย เช่น การเมาแล้วขับ หรือทะเลาะวิวาท

การเลือกรับประทานอาหารที่มากคุณประโยชน์ถือเป็นเรื่องดี แต่ต้องรับประทานอย่างพอดีไม่มากเกินไป เพราะจะทำให้อ้วนและเสียสุขภาพ ซึ่งนอกจากการเลือกกินแล้ว เราควรดูแลสุขภาพด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น พักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลโควิด-19

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.thaihealth.or.th / www.nhs.uk

บทความการดูแลสุขภาพ