เมนูอาหารทำง่าย สไตล์คนรักสุขภาพ

เมนูอาหารทำง่าย สไตล์คนรักสุขภาพ

ทำอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ เมื่ออยู่บ้านในช่วง Covid-19

ช่วงที่สถานการณ์ Covid ในประเทศไทยยังไม่สิ้นสุด หลายคนยังคงใช้เวลาส่วนมากอยู่ที่บ้าน เราจึงอยากชวนคุณมาเข้าครัวทำอาหารอร่อยๆ กินกันดีกว่า เมนูอาหารบางเมนู แค่เราปรับสูตรนิดหน่อย ก็ช่วยลดแคลอลรี่ และไขมัน รวมทั้งคอเรสเตอรอลได้มากกว่าอาหารที่เราซื้อ หรือสั่งเดลิเวอร์ลี่จากร้านทั่วไป สูตรอาหารเหล่านี้ไม่มีอะไรตายตัว คุณสามารถปรับรสชาติ และส่วนผสมได้ตามใจชอบ (ก็ทำเอง กินเองที่บ้านนี่นา) อาหารเราจะนำมาฝากวันนี้มีเมนูอะไรบ้าง มาดูกันเลย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

1. ปลานึ่งมะนาว

ปลา เป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ ไขมันน้อย เมื่อเอามานึ่งมะนาว เราจะได้อาหารรสแซบของโปรดของใครหลายๆคน ที่สำคัญ ทำได้ไม่ยากเลยล่ะ

วัตถุดิบ

  • ปลาที่ชอบ เช่น ปลากะพง ปลาทับทิม
  • พริกขี้หนู
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลมะพร้าว
  • น้ำมะนาว
  • รากผักชีโขลกละเอียด
  • กระเทียมสับหยาบๆ

วิธีทำ

  1. เริ่มจากนำปลามาคว้านท้อง ขอดเกล็ด (หรืออาจขอให้ที่ร้านขายปลาทำมาให้ก็ได้) จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
  2. ผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน
  3. โขลกพริกขี้หนู แล้วนำมาผสมกับรากผักชี กระเทียมสับ และใส่รวมลงไปในน้ำราด
  4. นำน้ำราดที่ปรุงเสร็จแล้วราดบนตัวปลา ตกแต่งให้น่ากิน เท่านี้ก็เรียบร้อย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Pixabay

2. แกงเขียวหวานไก่กะทิธัญพืช

แกงเขียวหวานเป็นอีกเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่ถ้าทำเองที่บ้าน ลองเปลี่ยนจากกะทิธรรมดาเป็นกะทิธัญพืช ก็จะช่วยอัพความสุขภาพดีขึ้นมาได้อีกเลเวล เราลองมาดูสูตรทำแกงเขียวหวานไก่แบบง่ายๆ กันดีกว่า

วัตถุดิบ

  • พริกแกงเขียวหวาน
  • เนื้อไก่
  • มะเขือเปราะ
  • มะเขือพวง
  • พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
  • ใบมะกรูด
  • ใบโหระพา
  • น้ำปลา
  • น้ำมันพืช
  • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำ

  1. ผัดพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม จากนั้นใส่กะทิธัญพืชลงไปเล็กน้อย รอจนแตกมัน
  2. ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก
  3. เติมกะทิธัญพืชผสมน้ำลงไป รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
  4. ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไป รอจนทุกอย่างสุกดีก็เทใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบโหระพา

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

3. แซนด์วิชทูน่า

สำหรับยามเช้าที่ต้องการอะไรง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ แซนด์วิชทูน่าก็น่าจะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี ลองมาทำแซนด์วิชทูน่าแบบง่ายๆ กินแล้วได้สารอาหารดีๆ กันดีกว่า

วัตถุดิบ

  • ขนมปังโฮลวีท
  • น้ำสลัด (เลือกสูตรไขมันต่ำ)
  • มะเขือเทศ
  • ผักกาดหอม
  • มะนาว
  • พริกไทยดำ
  • ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่

วิธีทำ

  1. นำขนมปังโฮลวีต 2 แผ่นไปนาบในกระทะ
  2. นำน้ำสลัดมาทาลงบนขนมปัง จากนั้นวางผักกาดหอมและมะเขือเทศฝานบางๆ ลงไป
  3. เทเนื้อทูน่าวางซ้อนลงไปบนผัก บีบมะนาวและโรยพริกไทยดำเล็กน้อย
  4. ประกบด้วยขนมปังที่ทาน้ำสลัดไว้อีกแผ่น หั่นครึ่งแล้วรับประทานได้เลย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

4. อกไก่ผัดกะเพรา

มาดูเมนูบ้านๆ ยอดฮิตอย่างผัดกะเพราไก่กันบ้าง แต่ในเมื่อเราอยู่บ้านทั้งที เราก็เลือกทำผัดกะเพราสูตรเฮลตี้กันดีกว่า อร่อย แถมกินได้ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันด้วยนะ

วัตถุดิบ

  • เนื้ออกไก่ลอกหนัง (เนื้อส่วนนี้ไขมันน้อย ดีต่อสุขภาพ)
  • ใบกะเพรา
  • กระเทียม
  • พริกขี้หนู
  • พริกไทยดำ
  • น้ำมันพืช
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลมะพร้าว

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
  2. นำกระเทียม พริก และพริกไทยดำที่โขลกให้เข้ากันแล้ว เทลงไปผัดให้เกิดกลิ่นหอม
  3. เติมอกไก่ลงไป ตามด้วยน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลมะพร้าว (หรือจะไม่ใส่น้ำตาลก็ไม่ว่ากัน)
  4. ผัดจนน้ำงวด ก็ใส่ใบกะเพราลงไป คนต่ออีกเล็กน้อยก็เสิร์ฟได้เลย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

5. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

ไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มๆ เนียนๆ เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ไม่แปลกถ้าเราจะเอามาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพไว้กินยามเช้าๆ

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • โชยุ
  • มิริน
  • หมูสับ

วิธีทำ

  1. นำไข่ไก่ ผสมน้ำ โชยุ และมิรินตีให้เข้ากัน
  2. กรองไข่ด้วยกระชอนสัก 2 รอบ เพื่อให้เนื้อไข่เนียน
  3. นำถ้วยนึ่งมา โรยหมูสับลงไปเล็กน้อยที่ก้นถ้วย แล้วเทไข่ลงไป
  4. จากนั้นใช้ฟอยล์ปิดปากถ้วย ตุ๋นด้วยไฟอ่อนอ่อนประมาณ10-15 นาที เมื่อสุกดี ก็ตกแต่งจานแล้วรับประทานได้เลย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

 

 

บทความการดูแลสุขภาพ