ทำอาหารเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ เมื่ออยู่บ้านในช่วง Covid-19
ช่วงที่สถานการณ์ Covid ในประเทศไทยยังไม่สิ้นสุด หลายคนยังคงใช้เวลาส่วนมากอยู่ที่บ้าน เราจึงอยากชวนคุณมาเข้าครัวทำอาหารอร่อยๆ กินกันดีกว่า เมนูอาหารบางเมนู แค่เราปรับสูตรนิดหน่อย ก็ช่วยลดแคลอลรี่ และไขมัน รวมทั้งคอเรสเตอรอลได้มากกว่าอาหารที่เราซื้อ หรือสั่งเดลิเวอร์ลี่จากร้านทั่วไป สูตรอาหารเหล่านี้ไม่มีอะไรตายตัว คุณสามารถปรับรสชาติ และส่วนผสมได้ตามใจชอบ (ก็ทำเอง กินเองที่บ้านนี่นา) อาหารเราจะนำมาฝากวันนี้มีเมนูอะไรบ้าง มาดูกันเลย
เครดิตรูปภาพจาก : Freepik
1. ปลานึ่งมะนาว
ปลา เป็นโปรตีนที่มีประโยชน์ ไขมันน้อย เมื่อเอามานึ่งมะนาว เราจะได้อาหารรสแซบของโปรดของใครหลายๆคน ที่สำคัญ ทำได้ไม่ยากเลยล่ะ
วัตถุดิบ
- ปลาที่ชอบ เช่น ปลากะพง ปลาทับทิม
- พริกขี้หนู
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลมะพร้าว
- น้ำมะนาว
- รากผักชีโขลกละเอียด
- กระเทียมสับหยาบๆ
วิธีทำ
- เริ่มจากนำปลามาคว้านท้อง ขอดเกล็ด (หรืออาจขอให้ที่ร้านขายปลาทำมาให้ก็ได้) จากนั้นนำไปนึ่งให้สุก
- ผสมน้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะนาว จากนั้นคนให้เข้ากัน
- โขลกพริกขี้หนู แล้วนำมาผสมกับรากผักชี กระเทียมสับ และใส่รวมลงไปในน้ำราด
- นำน้ำราดที่ปรุงเสร็จแล้วราดบนตัวปลา ตกแต่งให้น่ากิน เท่านี้ก็เรียบร้อย
เครดิตรูปภาพจาก : Pixabay
2. แกงเขียวหวานไก่กะทิธัญพืช
แกงเขียวหวานเป็นอีกเมนูโปรดของใครหลายๆ คน แต่ถ้าทำเองที่บ้าน ลองเปลี่ยนจากกะทิธรรมดาเป็นกะทิธัญพืช ก็จะช่วยอัพความสุขภาพดีขึ้นมาได้อีกเลเวล เราลองมาดูสูตรทำแกงเขียวหวานไก่แบบง่ายๆ กันดีกว่า
วัตถุดิบ
- พริกแกงเขียวหวาน
- เนื้อไก่
- มะเขือเปราะ
- มะเขือพวง
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- น้ำปลา
- น้ำมันพืช
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- ผัดพริกแกงเขียวหวานกับน้ำมันพืชจนหอม จากนั้นใส่กะทิธัญพืชลงไปเล็กน้อย รอจนแตกมัน
- ใส่ไก่ลงไปผัดพอสุก
- เติมกะทิธัญพืชผสมน้ำลงไป รอให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าว
- ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดลงไป รอจนทุกอย่างสุกดีก็เทใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบโหระพา
เครดิตรูปภาพจาก : Freepik
3. แซนด์วิชทูน่า
สำหรับยามเช้าที่ต้องการอะไรง่ายๆ แต่ได้ประโยชน์ แซนด์วิชทูน่าก็น่าจะตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี ลองมาทำแซนด์วิชทูน่าแบบง่ายๆ กินแล้วได้สารอาหารดีๆ กันดีกว่า
วัตถุดิบ
- ขนมปังโฮลวีท
- น้ำสลัด (เลือกสูตรไขมันต่ำ)
- มะเขือเทศ
- ผักกาดหอม
- มะนาว
- พริกไทยดำ
- ทูน่ากระป๋องในน้ำแร่
วิธีทำ
- นำขนมปังโฮลวีต 2 แผ่นไปนาบในกระทะ
- นำน้ำสลัดมาทาลงบนขนมปัง จากนั้นวางผักกาดหอมและมะเขือเทศฝานบางๆ ลงไป
- เทเนื้อทูน่าวางซ้อนลงไปบนผัก บีบมะนาวและโรยพริกไทยดำเล็กน้อย
- ประกบด้วยขนมปังที่ทาน้ำสลัดไว้อีกแผ่น หั่นครึ่งแล้วรับประทานได้เลย
เครดิตรูปภาพจาก : Freepik
4. อกไก่ผัดกะเพรา
มาดูเมนูบ้านๆ ยอดฮิตอย่างผัดกะเพราไก่กันบ้าง แต่ในเมื่อเราอยู่บ้านทั้งที เราก็เลือกทำผัดกะเพราสูตรเฮลตี้กันดีกว่า อร่อย แถมกินได้ไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันด้วยนะ
วัตถุดิบ
- เนื้ออกไก่ลอกหนัง (เนื้อส่วนนี้ไขมันน้อย ดีต่อสุขภาพ)
- ใบกะเพรา
- กระเทียม
- พริกขี้หนู
- พริกไทยดำ
- น้ำมันพืช
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย
- นำกระเทียม พริก และพริกไทยดำที่โขลกให้เข้ากันแล้ว เทลงไปผัดให้เกิดกลิ่นหอม
- เติมอกไก่ลงไป ตามด้วยน้ำเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลมะพร้าว (หรือจะไม่ใส่น้ำตาลก็ไม่ว่ากัน)
- ผัดจนน้ำงวด ก็ใส่ใบกะเพราลงไป คนต่ออีกเล็กน้อยก็เสิร์ฟได้เลย
เครดิตรูปภาพจาก : Freepik
5. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
ไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มๆ เนียนๆ เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ไม่แปลกถ้าเราจะเอามาทำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพไว้กินยามเช้าๆ
วัตถุดิบ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- โชยุ
- มิริน
- หมูสับ
วิธีทำ
- นำไข่ไก่ ผสมน้ำ โชยุ และมิรินตีให้เข้ากัน
- กรองไข่ด้วยกระชอนสัก 2 รอบ เพื่อให้เนื้อไข่เนียน
- นำถ้วยนึ่งมา โรยหมูสับลงไปเล็กน้อยที่ก้นถ้วย แล้วเทไข่ลงไป
- จากนั้นใช้ฟอยล์ปิดปากถ้วย ตุ๋นด้วยไฟอ่อนอ่อนประมาณ10-15 นาที เมื่อสุกดี ก็ตกแต่งจานแล้วรับประทานได้เลย
อ้างอิงข้อมูลจาก
- https://cooking.kapook.com/view137745.html
- https://www.youtube.com/watch?v=1qw_Bt0toHE
- http://www.foodtravel.tv/recipe.aspx?viewid=2901