เคล็ดลับหยุดจาม น้ำมูกไหล ด้วยยาตัวเดียว

เคล็ดลับหยุดจาม น้ำมูกไหล ด้วยยาตัวเดียว

ช่วงฤดูหนาวแบบนี้คงมีหลายคนชอบเพราะอากาศเย็นที่เย็นสบาย แต่ถ้าถามคนที่เป็นภูมิแพ้อาจได้คำตอบคนละขั้ว เพราะอาการภูมิแพ้มักจะกำเริบทุกทีที่เจออากาศเย็น ไม่ว่าจะจาม คันจมูก น้ำมูกไหล คัดจมูก มีเสมหะ คันตา แสบตา เพราะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ก็จะไวต่อสารก่อภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่นละอองมลพิษในอากาศ ควันรถยนต์ ควันบุหรี่ ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง ภูมิคุ้มกันร่างกายที่อ่อนแอ เป็นต้น แล้วตัวยาตัวไหนที่มันจะหยุดอาการเหล่านี้ได้ วันนี้เภจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

ยาแก้แพ้ที่นิยมใช้ในในปัจจุบัน 

ไม่ว่าภูมิแพ้จะเกิดจากสาเหตุใด ยาตัวแรกที่นิยมใช้ก็คือยาแก้แพ้นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันก็มียากลุ่มใหม่ที่พัฒนามาเพื่อยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้โดยตรง เช่น Cetirizine, Loratadine, Levocetirizine และ Fexofenadine ใช้สำหรับรักษาอาการเยื่อจมูกอักเสบเนื่องจากภูมิแพ้, เยื่อตาขาวอักเสบเนื่องจากภูมิแพ้ที่เป็นตามฤดูกาล, ผื่นลมพิษ และผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง และมีข้อดีคือพบผลข้างเคียงได้น้อยกว่ายาแก้แพ้กลุ่มเก่าด้วย

 

นอกจากการรักษาด้วยยา ก็อย่าลืมดูแลตนเองด้วยการรักษาที่ต้นเหตุ อย่างเช่น หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้ก่อภูมิแพ้ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ควบคู่กับการทานอาหารเสริมที่เพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายได้ อย่างวิตามินซี วิตามินดี สังกะสี และสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

 

ผลข้างเคียงน้อย แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้

แน่นอนว่าตัวยาจะมีประโยชน์ก็ต่อเมื่อเรารับประทานในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม หากกินมากไปก็อาจเกิดผลเสียหรืออาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาได้ เพราะตัวยาก็มีผลข้างเคียงที่พบได้หลายอย่าง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ปวดศีรษะ ปากแห้ง เจ็บคอ อ่อนแรง เป็นต้น 

 

นอกจากนี้ อาการภูมิแพ้ของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน ปริมาณการกินยาแก้แพ้ก็แตกต่างกัน ขึ้นกับอาการว่าเป็นมากหรือน้อย เป็นชั่วคราวหรือเป็นเรื้อรัง ดังนั้นไม่ควรซื้อยามาทานเอง เพราะอาจเป็นอันตรายต่อเยื่อจมูกได้ ควรใช้ยาภายใต้คำแนะนำของแพทย์และเภสัชกรเพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และปลอดภัยในการใช้ยานะคะ

 

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

อันตรายจากยาดม ติดมากไปเป็นภัยสุขภาพ !

โรคภูมิแพ้ โรคยอดฮิต ที่หลายคนมักไม่ทราบสาเหตุ

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ดีอย่างไร ? รวมข้อดีของการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ