ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ดีอย่างไร ? รวมข้อดีของการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ ดีอย่างไร ? รวมข้อดีของการล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ

ปัญหามลภาวะทางอากาศของประเทศไทย ติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่มีอากาศแย่ที่สุดในโลก โดยในปี พ.ศ.2564 ปริมาณ PM 2.5 ที่คนไทยได้รับมีมากถึง 21.3 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าค่าที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ถึง 4 เท่า ทำให้หลายคนมีปัญหาเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจมากขึ้น จนอาจทำให้หลายคนมีอาการหายใจไม่สะดวก ไอ โรคภูมิแพ้กำเริบ หรือทำให้โรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคหัวใจที่เป็นอยู่แย่ลง ซึ่งการล้างจมูกเป็นหนึ่งในวิธีรับมือกับปัญหานี้ได้อย่างตรงจุด 

 

ทำไมต้องล้างจมูก

การล้างจมูก เป็นการทำความสะอาดโพรงจมูกด้วยน้ำเกลือความเข้มข้น 0.9% 

จะช่วยนำเอาสิ่งสกปรกที่เกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกและไซนัสออกไป ทำให้โพรงจมูกและบริเวณรูเปิดของไซนัสโล่งขึ้น หายใจสะดวก อาการคัดจมูกลดลง แล้วยังช่วยลดปริมาณของเสีย เชื้อโรค สารก่อภูมิแพ้ โดยเฉพาะใครที่ต้องใช้ยาพ่นจมูกร่วมด้วย การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือก่อนพ่นยาจะช่วยให้ยาสัมผัสกับเยื่อบุโพรงจมูกมากขึ้น ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้น

 

ใครควรล้างจมูกบ้าง

 1. ผู้เป็นโรคภูมิแพ้
 2. ผู้ที่มีอาการไซนัสอักเสบ
 3. ผู้ที่เป็นโรคหอบหืด ต้องพ่นยาเป็นประจำ
 4. ผู้ต้องเผชิญกับมลภาวะ ฝุ่น ควันบ่อย ๆ
 5. ผู้ที่เป็นหวัดคัดจมูก มีน้ำมูกหรือเสมหะมาก ๆ จนรบกวนการหายใจ

 

ควรล้างจมูกเมื่อไหร่

 1. เมื่อมีน้ำมูกเหนียวข้นจำนวนมาก รบกวนทางเดินหายใจ
 2. ก่อนใช้ยาพ่นจมูก 

 

การล้างจมูกควรทำอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ตอนเช้าและก่อนเข้านอน หรือเมื่อรู้สึกแน่นจมูก มีน้ำมูกมาก และก่อนใช้ยาพ่นจมูก โดยควรทำก่อนเวลารับประทานอาหาร หรือหลังรับประทานอาหารแล้วอย่างน้อย 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพื่อป้องกันการอาเจียนหรือสำลัก

 

ขั้นตอนการล้างจมูก

 1. อุ่นน้ำเกลือก่อนล้างจมูก เพราะน้ำอุ่นจะทำให้เยื่อบุจมูกยุบตัวลง ช่วยให้หายใจโล่งขึ้น
 2. เตรียมภาชนะสำหรับรองรับน้ำที่จะไหลออกจากทางจมูกหรือปาก
 3. ใช้ลูกยางแดง หรือกระบอกฉีดยาดูดน้ำเกลือ 
 4. ใส่ปลายของลูกยางแดงหรือกระบอกฉีดยาเข้าไปในโพรงจมูกข้างที่จะล้าง
 5. อ้าปาก หายใจให้เต็มที่ แล้วกลั้นหายใจ
 6. ค่อย ๆ ดันหรือหยดน้ำเกลือเข้าไปในโพรงจมูก รอจนน้ำเกลือไหลออกมาจากจมูกอีกข้างหนึ่งหรือทางปากให้หมดก่อน หลังจากนั้นค่อยหายใจตามปกติ
 7. ทำการล้างจมูกอีกข้างหนึ่ง ด้วยวิธีเดียวกัน

 

การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือควรใช้ในช่วงเวลาสั้น ๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีน้ำมูกมาก น้ำมูกข้นเหนียว หรือคัดจมูก โดยให้ล้างจมูกติดต่อกันทุกวันประมาณ 7 - 10 วัน แต่ไม่ควรล้างจมูกติดต่อกันเป็นเวลานานกว่า 12 เดือน เพราะอาจทำให้เกิดโรคโพรงจมูกอักเสบหรือไซนัสอักเสบซ้ำมากขึ้น

 

นอกจากนี้ ในขณะที่ค่อย ๆ ดันน้ำเกลือเข้าโพรงจมูก ต้องกลั้นหายใจตลอดเวลา เพื่อป้องกันการสำลักน้ำเกลือเข้ากล่องเสียงหรือหลอดลม ส่วนน้ำเกลือที่เปิดใช้งานแล้ว ควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน เพราะหากเปิดทิ้งไว้นานจะยิ่งทำให้เชื้อโรคสะสมมากขึ้นผู้เขียน

สิราวรรณ ล้วนสุธรรม 

เภสัชกร

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ