4 เคล็ดลับ เก็บยาอย่างไรให้ถูกวิธี คงคุณภาพ ไม่เสื่อมสภาพเร็ว

4 เคล็ดลับ เก็บยาอย่างไรให้ถูกวิธี คงคุณภาพ ไม่เสื่อมสภาพเร็ว

เมื่อมีอาการเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างปวดหัว เป็นไข้ ปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย ในระดับที่ไม่รุนแรงมาก สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงก็คงจะเป็น “ยาสามัญประจำบ้าน” ซึ่งเป็นยาที่หลายคนคงมีติดบ้านไว้อยู่แล้ว เพราะการเจ็บป่วยมักไม่มีสัญญานเตือน นึกจะเป็นก็เป็นทันที แต่ยาบางตัวเก็บไว้นานหลายเดือน พอจะหยิบมากินบางทีก็ไม่แน่ใจว่าเสียหรือยัง ยาเหนียวบ้าง เปลี่ยนสีบ้าง ทั้ง ๆ ที่ยายังไม่หมดอายุ แบบนี้เราควรเก็บยายังไงดี เพื่อให้ยายังคงมีประสิทธิภาพอยู่ วันนี้เภมีคำตอบค่ะ

 

วิธีเก็บยาสามัญประจำบ้าน อย่างถูกวิธี

  1. เก็บยาให้พ้นแสงแดด เพราะแสงแดดเป็นปัจจัยที่ทำให้ตัวยาเสื่อมสภาพได้ หรือหากภาชนะบรรจุเป็นถุง/ขวดสีชา หรือฟอยล์ทึบแสง ก็ไม่ควรแกะยาออกจากบรรจุภัณฑ์เดิมเมื่อยังไม่ถึงเวลาใช้ยา เพื่อป้องกันยาเสื่อมสภาพนั่นเอง
  2. เก็บยาที่อุณหภูมิห้อง 25-30 องศาเซลเซียส เพราะอุณหภูมิที่สูงหรือต่ำเกินไปอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยา แต่ยาบางชนิดอาจมีวิธีเก็บรักษาที่แตกต่างกัน ดังนั้นจึงควรเก็บยาไว้ในอุณหภูมิที่แจ้งไว้ในฉลากยาหรือตามที่ระบุไว้บนบรรจุภัณฑ์
  3. ไม่ควรเก็บยาในที่มีความชื้นสูง เพราะอาจทำให้ชั้นเคลือบของยาละลายแล้วยาติดกันเป็นก้อน รวมถึงปิดภาชนะบรรจุให้สนิททุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นทำให้ยาเสื่อมสภาพ
  4. ปิดขวดยาหรือภาชนะให้สนิท เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ยาสัมผัสกับอากาศ เพราะในอากาศก็มีก๊าซบางชนิดที่สามารถเร่งให้ยาเสื่อมสภาพเร็วขึ้นได้ 

 

นี่ก็เป็น 4 วิธีง่าย ๆ ในการเก็บยาที่ทุกคนไม่ควรละเลยนะคะ  หากจำเป็นต้องเก็บยาไว้นาน เราก็ควรดูแลรักษายาให้คงสภาพไว้ได้นานและดีที่สุด เพื่อป้องกันยาเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร รวมถึงควรหมั่นตรวจสอบวันหมดอายุของยาที่เก็บไว้เป็นระยะ ๆ เพื่อทำให้ยามีประสิทธิภาพในการรักษาได้สูงสุดนั่นเองค่ะ

 

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

ยาแก้ไอ Dextromethorphan ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย

ยาลดไขมันในเลือด ใช้ไม่ระวัง กล้ามเนื้อพังไม่รู้ตัว

ประคบเย็น กับ ประคบร้อน ต่างกันอย่างไร ?

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ