การนอนไม่หลับ ต้องใส่ใจ อันตราย กว่าที่คิด

การนอนไม่หลับ ต้องใส่ใจ อันตราย กว่าที่คิด

การนอนไม่หลับดูจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนยุคนี้ไปซะแล้ว บางคนก็คิดว่าไม่เห็นเป็นไร นอนไม่หลับก็ดูซีรีส์ เล่นมือถือไปเดี๋ยวง่วงก็หลับเอง แต่รู้มั้ยว่า การนอนไม่หลับบ่อยๆ ส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่าที่คิดนะ

ปัญหาจากการนอนไม่หลับ

อ่อนเพลียง่วงนอนระหว่างวั

หากคืนก่อนเรามีอาการนอนไม่หลับ ความง่วงจะเป็นอาการแรก ๆ ที่พบหลังตื่นนอนตอนเช้า และอาการดังกล่าวจะตามติดเราไปตลอดทั้งวัน ซึ่งนอกจากจะทำให้ไม่สดชื่นปลอดโปร่งแล้ว ยังทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง และยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหรืออุบัติเหตุจากการใช้เครื่องจักรอีกด้วย

ประสิทธิภาพการทำงานต่ำลง

หัวข้อนี้ต่อเนื่องมาจากประเด็นแรก การที่เรานอนไม่พอนั้นนอกจากจะทำให้รู้สึกอ่อนเพลียแล้ว ยังส่งผลให้เราไม่มีสมาธิ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่อีกต่างหาก ซึ่งหากนอนไม่หลับเป็นประจำหรือนอนไม่หลัยต่อเนื่องนาน ๆ อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานต่ำลงจนอาจกระทบต่อความมั่นคงของหน้าที่การงานได้

ปัญหาสิวและผิวพรรณ

ปัญหานี้สาว ๆ ควรระวังไว้ให้ดีเลย เพราะการนอนไม่หลับไม่เพียงทำร้ายสุขภาพของเราเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อความสวยความงามอีกด้วย เนื่องจากการนอนไม่หลับหรือนอนไม่พอนั้นส่งผลให้ผิวเสียอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้ง ผิวหน้าหมองคล้ำ หรืออาจทำให้เป็นสิวและรอยเหี่ยวย่นตามมาได้ ถ้าไม่อยากผิวพังหรือโดนทักว่าหน้าแก่ก็อย่าอดนอนกันนะ

ระบบภายในรวน

อย่างที่ทราบกันดีว่าร่างกายของเรานั้นจะซ่อมแซมและฟื้นฟูตัวเองขณะที่เรานอนหลับ ซึ่งการที่นอนนอนไม่หลับนั้นก็จะไปกระทบกระบวนการดังกล่าว ทำให้ร่างกายซ่อมแซมและฟื้นฟูได้ไม่เต็มที่ นอกจากนี้การนอนไม่หลับยังส่งผลเสียต่อระบบร่างกายของเราอีกมากมาย เช่น ระบบเผาผลาญและระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ, ระบบขับถ่ายไม่ดี, ความดันโลหิตสูงขึ้น เป็นต้น

ป่วยง่ายกว่าปกติ

จากที่กล่าวไปในประเด็นที่แล้ว การนอนไม่หลับและพักผ่อนน้อย ทำให้ระบบภายในร่างกายของเราทำงานผิดปกติ ซึ่งรวมถึงระบบภูมิคุ้มกันของเราด้วย นั่นหมายความว่าร่างกายของเราจะอ่อนแอลงและป่วยได้ง่ายขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ หากใครมีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ ก็อาจส่งผลให้คิดทำร้ายตัวเองได้

นอนไม่หลับจัดการยังไงดี

วิธีแก้ปัญหานอนไม่หลับ อย่าเพิ่งรีบใช้ยานอนหลับ มีหลายวิธีที่ทำให้หลับง่ายขึ้น ควรทำดังนี้

  • นอนให้เป็นเวลา หากไม่ได้ประกอบอาชีพที่ต้องทำงานเป็นกะหรือต้องเปลี่ยนเวลาทำงานบ่อย ๆ เราควรจะเข้านอนเวลาเดิมเป็นประจำเพื่อทำให้ร่างกายคุ้นชินและนอนหลับได้ง่ายขึ้น
  • บรรยากาศและอุณหภูมิ ปรับอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่พอดี ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป นอกจากนี้ ควรทำบรรยากาศภายในห้องให้น่านอน ห้องสะอาด ปราศจากเสียงรบกวน
  • ผ่อนคลายความคิด บางคนมักเก็บเรื่องเครียดมาคิดต่อตอนนอน ซึ่งถือเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ ก่อนนอนเราควรทำจิตใจให้ผ่อนคลาย อาจใช้การนั่งสมาธิเข้าช่วย และหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน
  • ทานแมกนีเซียม แมกนีเซียมเป็นสารอาหารที่ช่วยในการของระบบประสาทซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยแมกนีเซียมอย่างถั่ว ธัญพืช นมถั่วเหลือง เต้าหู้ และปลาทูน่า จะช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น
  • แช่เท้าในน้ำอุ่น โดยการแช่เท้าลงในน้ำอุ่นอุณหภูมิ 40 - 50 องศาเซลเซียส พร้อมใช้มือนวดฝ่าเท้าเบา ๆ ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายและช่วยลดความเครียดได้อีกด้วย
  • กลิ่นหอมช่วยให้หลับง่าย การใช้กลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยช่วยผ่อนคลายความเครียดหรือที่เรียกว่า “Aromatherapy” นั้นมีให้เลือกหลายกลิ่นด้วยกัน ด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ จะช่วยให้เรานอนหลับง่าย นอนสบายถึงเช้า

บทความการดูแลสุขภาพ