เช็คสัญญานเตือน พร้อมรับมืออาการ “วัยทอง”

Tags:
เช็คสัญญานเตือน พร้อมรับมืออาการ “วัยทอง”

การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของคุณผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน นั่นก็คืออาการ “วัยทอง” นั่นเอง อาการวัยทอง คือภาวะที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงช่วงอายุ 45-55 ปี โดยในวัยนี้รังไข่จะหยุดการผลิตไข่ และหยุดผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ไม่มีประจำเดือน ส่งผลให้เกิดผลกระทบทั้งด้านร่างกายและจิตใจ แล้วอาการแบบไหนล่ะที่เรียกว่า “วัยทอง” ? วันนี้เรามี Checklist สัญญานเตือนของการเข้าสู่วัยทอง มาฝากกันค่ะ 

 

สัญญาณเตือนของการเข้าสู่วัยทองมีหลายรูปแบบ ตัวอย่างเช่น 

  1. ประจำเดือนมาน้อยวันและไม่สม่ำเสมอ
  2. อาการร้อนวูบวาบ โดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย แก้มและคอจะแดง เหนื่อยง่าย ใจสั่น มีเหงื่อออกมากตอนกลางคืน หรือบางคนมีอาการหนาวสั่น ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ
  3. ผิวหนังเหี่ยว แห้ง และมีอาการคัน เล็บเปราะหักง่าย เส้นผมจะบาง หลุดร่วงง่าย หยาบแห้ง ไม่ดกดำ
  4. ช่องคลอดขาดความชุ่มชื้น น้ำหล่อลื่นน้อยลง รู้สึกเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์
  5. อารมณ์ไม่คงที่ ควบคุมอารมณ์ได้ยาก รู้สึกวิตกกังวล หดหู่ใจ เครียดง่าย โกรธง่าย ใจน้อย ไม่มีสมาธิ มีอาการหลงลืม เวียนศีรษะ ซึมเศร้า นอนหลับยาก

 

เมื่อเข้าใจอาการวัยทองแล้ว เราก็มาเตรียมร่างกายให้พร้อมรับมือกับอาการวัยทองกันก่อนค่ะ เริ่มจากรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นอาหารที่มีแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ จำกัดปริมาณคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ รวมทั้งงดสูบบุหรี่ หากิจกรรมเพื่อคลายเครียด ออกกำลังกายเบา ๆ สม่ำเสมอ เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะ ๆ เต้นแอโรบิค เพียงเท่านี้เราก็จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และพร้อมรับมือกับวัยทองกันแล้วค่ะ

 

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

วิธีแก้ปัญหาหิวไม่หยุด เครียด ในช่วงก่อนมีประจำเดือน

วิธีรับมืออาการหงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน (PMS)

หายสงสัย ประจำเดือน คือเลือดดีหรือเลือดเสีย ?

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ