กินยาคลายกล้ามเนื้อ เสี่ยงอันตรายไม่รู้ตัว

กินยาคลายกล้ามเนื้อ เสี่ยงอันตรายไม่รู้ตัว

จริงอยู่ที่ว่าการทานยาคลายกล้ามเนื้อเป็นวิธีบรรเทาอาการปวดได้เร็วที่สุด เมื่อปวดทีไรก็หยิบยามาทาน ไม่นานอาการก็หายเป็นปลิดทิ้ง แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ หากทานยาคลายกล้ามเนื้อไม่ถูกวิธีก็อาจเป็นอันตรายได้เหมือนกัน วันนี้เภสัชกรจะพาไปดูว่า ยาคล้ายกล้ามเนื้อนั้นมีผลข้างเคียงและข้อควรระวังในการใช้อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

ผลข้างเคียงของยาคลายกล้ามเนื้อ 

ผลข้างเคียงของยาคลายกล้ามเนื้อที่พบได้บ่อย ได้แก่ ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน มึนงง ง่วงนอน ปวดศีรษะ ท้องผูก ปากแห้ง คอแห้ง และในบางรายอาจทำให้ไม่สบายท้อง คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ มีผดผื่นคัน หรือมีอาการของภูมิแพ้ 

 

ข้อควรระวังของการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อ 

  1. หลีกเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร หรือขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพราะยาคลายกล้ามเนื้ออาจทำให้รู้สึกเพลียและง่วงนอน   
  2. ไม่ควรใช้ยาคลายกล้ามเนื้อในสตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่อยู่ในภาวะซึมเศร้า และผู้ที่มีประวัติเคยใช้ยาเสพติดหรือเสพติดแอลกอฮอล์
  3. ไม่ควรใช้ยาเกินขนาด ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย
  4. หากมีอาการแพ้ยา เช่น หน้าบวม มีผดผื่นแดงขึ้นตามลำตัวและใบหน้า หายใจติดขัด แน่นหน้าอก ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

จากข้อมูลที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า ยาคลายกล้ามเนื้อเป็นเพียงยาที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดกล้ามเนื้อเฉียบพลันเท่านั้น หากใช้ยาเกินขนาด ใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ หรือใช้ยาติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เป็นอันตรายได้ ดังนั้นหลังทานยาคลายกล้ามเนื้อแล้ว ควรสังเกตตัวเองตลอดเวลา หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ ถ้าจะให้ดี ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยนะคะ

 

ผู้เขียน
ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ?

5 ยาสามัญประจำบ้าน อุปกรณ์การแพทย์ ที่ควรมีติดบ้าน

4 เคล็ดลับ เก็บยาอย่างไรให้ถูกวิธี คงคุณภาพ ไม่เสื่อมสภาพเร็ว

ยาลดไขมันในเลือด ใช้ไม่ระวัง กล้ามเนื้อพังไม่รู้ตัว

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ