ข้าวเหนียวมะม่วง ทานอย่างไรให้มีประโยชน์ ไม่อ้วน

ข้าวเหนียวมะม่วง ทานอย่างไรให้มีประโยชน์ ไม่อ้วน

ข้าวเหนียวมะม่วง (Mango Sticky Rice) ประกอบด้วย ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และ มะม่วง เป็นขนมไทยที่นิยมทุกเพศทุกวัยและเป็นที่พูดถึงในระดับสากล มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่การทานมากไปก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพได้เช่นกันเพราะมีน้ำตาลสูง ทำให้อ้วนและเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ง่าย จนอาจทำให้เกิดโรคเบาหวาน หรือโรคที่เกี่ยวกับน้ำหนักตัวได้ง่าย แล้วทานอย่างไรถึงจะดีต่อสุขภาพ มาทำความเข้าใจกันค่ะ

 

ประโยชน์ของข้าวเหนียวมะม่วง

มะม่วง

  • อุดมด้วยวิตามินเอ-ซี เบต้าแคโรทีน เส้นใยอาหาร ธาตุเหล็กสูง และสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยขับเสมหะ บรรเทาอาการไอ บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา เสริมภูมิต้านทานร่างกาย ช่วยระบายท้อง
  • มีโพแทสเซียมสูง ช่วยลดความดันโลหิต สมดุลของน้ำในร่างกาย และหัวใจเต้นปกติ

ข้าวเหนียวมูน หรือ ข้าวเหนียวกะทิ

  • ให้พลังงานแก่ร่างกาย

จะเห็นว่า คุณค่าทางอาหารส่วนใหญ่จะอยู่ที่ผลไม้คุณค่าทางอาหาร อย่าง มะม่วง ส่วนการทานข้าวเหนียวและกะทิ จะช่วยเพิ่มความมัน ความอร่อย ทำให้เราทานมะม่วงได้มากขึ้น

 

คุณค่าทางโภชนาการ

ข้าวเหนียวมะม่วง 1 ถ้วย (ประมาณ 240 กรัม)

  • พลังงาน 444 แคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 62 กรัม
  • ไขมัน 22.5 กรัม
  • โปรตีน 4.4 กรัม
  • โพแทสเซียม 11%
  • วิตามิน A 18.9%
  • วิตามิน C 54%
  • แคลเซียม 2.7%
  • เหล็ก 20.7%

หมายเหตุ: คุณค่าทางโภชนาการอาจแตกต่างกัน ขึ้นกับปริมาณสัดส่วนของข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล และมะม่วง

 

ควรทานช่วงเวลาไหน

  • ข้าวเหนียวมะม่วง ควรทานตอนที่ใช้พลังงานสูง สูญเสียเหงื่อ เช่น ตอนเช้า-กลางวันทำงานนอกสถานที่ ออกกำลังกาย ทำงานบ้าน อากาศร้อน
  • เนื่องจากมีพลังงานสูงพอๆ กับข้าว 1 จาน จึงไม่ควรทานบ่อยเกินไป ไม่ควรทานทุกวันหรือวันละหลายมื้อ อาจทำให้อ้วนได้ง่าย

 

ข้อควรระวัง และทานอย่างไรให้ได้สุขภาพ

  • ผู้ป่วยเบาหวาน ควรทานแต่น้อย ไม่ควรทานมากเกินไป เช่น ไม่ควรเกินครั้งละ 1 ลูกกลาง และทานไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์
  • ผู้ป่วยโรคไต  ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทาน
  • มะม่วงสุก จะมีน้ำตาลและแคลอรี่สูงกว่าแบบดิบ
  • ควรทานมะม่วงให้มากกว่าข้าวเหนียว และควรใส่กะทิให้น้อย
  • ถ้าต้องการเน้นสุขภาพ ควรเลือกใช้ ข้าวเหนียวดำ มีสารอาหารที่สูงกว่าข้าวเหนียวขาว

 

ส่วนมากข้าวเหนียวกะทิอร่อย ๆ มักจะใส่กะทิในปริมาณที่มากพร้อมข้าวเหนียวในสัดส่วนที่เยอะ เพื่อให้ถูกปากคนส่วนใหญ่ แต่ทำให้ได้ปริมาณพลังงานที่สูง จนมีน้ำหนักเพิ่มง่าย มีโอกาสเป็นโรคอ้วนและโรคอื่นที่เกี่ยวกับน้ำหนักตัว

ถ้าต้องการลดปริมาณกะทิหรือข้าวเหนียว ควรจะบอกร้านค้าก่อนจะเริ่มลงมือทำ หรือซื้อมาทำเองก็จะควบคุมสัดส่วนได้โภชนาการดีกว่า

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก, Jones Salad, Nutritionix

ภาพประกอบจาก: Pixabay

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

5 ผลไม้น้ำตาลต่ำ คนเป็นเบาหวานทานได้ ช่วยลดน้ำหนัก

อาหารคลีนกับโรคเบาหวาน โรคเบาหวาน อาหาร สุขภาพ

5 โรคอันตราย ภัยเงียบของคนอ้วนลงพุง

ไข้มาลาเรีย โนวไซ ติดจากลิง แพร่เชื้อเร็ว

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ