มือเท้าปาก โรคยอดฮิตเด็กอนุบาล

มือเท้าปาก โรคยอดฮิตเด็กอนุบาล

หนึ่งในโรคติดต่อยอดฮิตของเด็ก ๆ ที่พบได้บ่อยก็คือ โรคมือเท้าปาก เพราะเป็นโรคที่ติดกันง่ายมาก เกิดจากเชื้อไวรัสกลุ่มเอนเทอโรไวรัส มีหลายสายพันธุ์ สามารถแพร่ผ่านได้ทั้งทางน้ำลายและอุจจาระ และถึงแม้ว่าจะหายดีแล้ว ก็ยังจะแพร่เชื้อได้อยู่อีกระยะหนึ่งด้วย ส่วนอาการก็ตรงตามชื่อโรคเลยค่ะ คือผู้ป่วยจะมีอาการคล้ายไข้หวัด มีแผลในปากที่กระพุ้งแก้ม ลิ้น หรือเพดานปากได้ และมีผื่นตุ่มแดง ๆ หรือตุ่มใส ๆ ขึ้นที่บริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า 

 

เด็กวัยไหนเสี่ยงบ้าง 

กลุ่มเสี่ยงที่พบบ่อยคือ เด็กทารกและเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งเด็กกลุ่มนี้มักมีอาการรุนแรงกว่าเด็กโต โดยส่วนใหญ่อาการมักจะหายได้เองภายใน 5 - 7 วัน แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรชะล่าใจ เพราะโรคนี้อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงได้ เช่น ก้านสมองอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หรือในผู้ป่วยบางราย อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว 

 

สัญญาณอันตรายที่ต้องระวัง 

สัญญาณอันตรายที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดและคอยสังเกตอาการให้ดีก็คือ หากเด็กมีอาการหายใจเร็ว ชัก เกร็ง หรือหมดสติ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกไปพบแพทย์ทันที 

 

วิธีป้องกันโรคมือเท้าปาก

การป้องกันที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้ลูกน้อยติดเชื้อโรคนี้ก็คือ หลีกเลี่ยงอย่าให้เด็กใกล้ชิดหรือคลุกคลีกับผู้ป่วย รับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ และรักษาสุขอนามัยให้ถูกต้อง หมั่นล้างมือก่อนและหลังรับประทานอาหารรวมถึงหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็ปลอดภัยจากเชื้อโรคมือเท้าปากแล้วค่ะ

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

หญิงตั้งท้อง กินทุเรียนจะมีผลต่อเด็กในครรภ์ไหม

ภาวะ MIS-C ในเด็ก อันตรายหลังหายโควิดที่พ่อแม่ต้องระวัง !

5 โรคระบาดในเด็ก อันตรายที่พ่อแม่ควรใส่ใจ

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ