อาการคันแบบนี้ เกิดจากเชื้อราชนิดไหน ?

อาการคันแบบนี้ เกิดจากเชื้อราชนิดไหน ?

อาการคันยิบ ๆ ตามตามผิวหนัง เป็นอาการที่พบได้บ่อย มักเกิดจากปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการคัน เช่น ผิวแห้ง ได้รับสิ่งที่ทำให้เกิดการแพ้ โรคประจำตัว รวมถึงการติดเชื้อ โดยเชื้อหลักที่ทำให้เกิดอาการคันคือการติดเชื้อรา กลาก เกลื้อน เชื้อราที่เท้า และการติดเชื้อแคนดิดานั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักโรคผิวหนังและอาการที่เกิดจากเชื้อรารูปแบบต่าง ๆ กัน

 

  1. กลาก เป็นโรคเชื้อราที่พบบ่อย มีลักษณะเป็นผื่นราบ มีขุย คัน เป็นวง ขอบแดงชัด บริเวณที่อักเสบจะเป็นวงแหวน รอบนอกมีตุ่มแดง มักเป็นบริเวณที่เหงื่ออกง่าย (อับชื้น) เช่น ซอกขา รักแร้ ใต้ราวนม ก้น โคนขา
  2. เกลื้อน เกลื้อนพบได้บ่อยในวัยรุ่นหรือวัยทำงาน มีลักษณะเป็นดวง ๆ มีขอบชัดเจน มีขุยละเอียด พบได้หลายสี เช่น สีขาว สีชมพู หรือน้ำตาลอ่อน มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าอก ลำตัว ต้นแขน 
  3. เชื้อราที่เท้า จะมีอาการคัน เกิดผื่นแดง และอาจมีแผล หรือเกิดตุ่มน้ำร่วมด้วย โดยมักเกิดการติดเชื้อจากการสวมใส่รองเท้าและถุงเท้าที่อับชื้น หรือหลังจากเดินลุยน้ำแล้วไม่ทำความสะอาดและเช็ดเท้าให้แห้งโดยเร็ว
  4. ติดเชื้อแคนดิดาที่ผิวหนัง มักมีลักษณะบวมแดง มีตุ่มหนองหรือตุ่มแดงกระจายร่วมกับมีขุยรอบ ๆ ตุ่ม พบได้ในบริเวณซอกพับและจุดที่มีความชื้นตามร่างกาย เช่น ซอกคอ ใต้ราวนม รักแร้ ขาหนีบ โดยเฉพาะในผู้ป่วยโรคอ้วนและโรคเบาหวานจะมีความเสี่ยงมากขึ้น

 

หากไม่อยากให้เกิดการติดเชื้อราที่ผิวหนัง เราสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างการรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ซักเสื้อผ้าให้สะอาด ตากแดดให้แห้งสนิท ไม่ใส่เสื้อผ้าซ้ำหรืออับชื้น และหลีกเลี่ยงการใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัว หากเรารักษาสุขอนามัยพื้นฐานได้ โรคเชื้อราที่ผิวหนังก็ไม่ถามหาแน่นอน

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

ภ.45498

 

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

สมุนไพรรักษาโรคผิวหนัง กลาก เกลื้อน

เคล็ดลับ Save ผิวชะลอวัย ไม่ให้ ชราไว

Work Form Home ยังไง? ไม่ให้ผิวเสียเพราะแสง UV

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ