วิธีเตรียมตัวเอง รับมือสังคมผู้สูงอายุ

วิธีเตรียมตัวเอง รับมือสังคมผู้สูงอายุ

ประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ” โดยสมบูรณ์ ในปี 2564 ที่จะถึงนี้ การตั้งรับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะตัวคุณเอง ที่ไม่ว่าจะเป็นหนึ่งในกลุ่มผู้สูงวัย หรือคนที่ต้องดูแลผู้สูงวัย คุณก็ควรเตรียมตัวรับมือไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขในวัยชรา

เตรียมเก็บเงินให้พร้อม

เงินคือปัจจัยที่สำคัญเสมอ หากคุณเป็นคนวัยหนุ่มสาว คุณควรวางแผนการเงินตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อที่คุณจะได้มีเงินไว้ใช้ในยามเกษียณโดยไม่ลำบาก คุณควรแบ่งเงินออมเก็บเอาไว้ทุกๆ เดือน เพื่อให้มีเงินก้อนเอาไว้ใช้ยามฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป โดยคำนวนจากรายจ่ายที่คุณใช้ในแต่ละเดือน จากนั้นให้นำเงินออมก้อนที่เหลือไปลงทุน ให้เงินทำงานให้เพิ่มพูนขึ้น โดยอย่าลืมการซื้อประกันชีวิตและประกันสุขภาพ หรืออย่างน้อยก็ควรจ่ายประกันสังคมไว้ เพื่อให้คุณมีเงินจ่ายหากเจ็บป่วยขึ้นมา และมีเงินก้อนไว้ช้ยามเกษียณ

ออกกำลังกายให้สุขภาพดี

ไม่มีอะไรสำคัญไปกว่าการเป็นคนแก่ที่สุขภาพดีอีกแล้ว หากตอนนี้คุณกินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ไม่ค่อยออกกำลังกาย และมีความเครียดอยู่ตลอดเวลา คุณกำลังเสี่ยงต่อการเป็นคนแก่ที่สุขภาพแย่ในอนาคต ดังนั้นอยากให้ปรับพฤติกรรมเสียใหม่ อย่าปล่อยให่ป่วยก่อนแล้วค่อยมาสำนึกทีหลัง เคล็ดลับง่ายๆ ก็เช่นควบคุมการกินอาหารแบบผัก 50% อาหารอย่างอื่น 50% ในแต่ละมื้อ หลีกเลี่ยงเหล้า บุหรี่ ความเครียด และออกกำลังกายสม่ำเสมอ รวมทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วย

อาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัยช่วยได้

นอกจากการดูแลสุขภาพโดยทั่วไปแล้ว การกินอาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัยอีกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คุณหรือคนที่คุณรักเป็นคนแก่ที่แข็งแรง สุขภาพดีเสมอ เนื่องจากพออายุมากๆ เข้า คนแก่อาจมีความยากลำบากในการเคี้ยวอาหาร หรือกินอาหารน้อยลงจนทำให้ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน การกินอาหารเสริมทางการแพทย์ ที่ถูกต้องเหมาะสม จึงช่วยเติมเต็มสารอาหารที่ขาดหายไป ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย

เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ

โลกเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว คนที่หยุดเรียนรู้อากลายเป็นคนที่ถดถอย ตามคนอื่นๆ รอบตัวไม่ทันก็เป็นได้ เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม คุณจึงจำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้คุณกลายเป็นคนแก่ที่สามารถดูแลตัวเองได้ ตามโลกได้ทัน และสามารถปรับตัว ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

ฝึกทำจิตใจให้เบิกบาน

สุดท้าย คือ การฝึกจิตใจให้สงบ เบิกบาน มีสติอยู่เสมอ เพื่อให้คุณสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ได้อย่างเข้มแข็ง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงภายนอกตัวเรา หรือภายในตัวของเราก็ตามหัดทำสมาธิ เรียนรู้การบริหารความเครียด ปล่อยวาง และรู้จักรักผู้อื่นไปพร้อมๆ กับรักตัวเอง หากคุณสามารถเป็นคนที่มีจิตใจเบิกบาน และสงบเสมอได้ คุณก็จะได้เป็นคนแก่ที่มีคุณภาพ ที่ส่งต่อสิ่งดีๆ และความสุขให้กับคนรอบข้างได้อีกด้วย

ขอรับคำปรึกษาจากเภสัชกร หรือหาซื้อผลิตภัณฑ์ได้ที่ร้านสาขาที่ ฟาสซิโนใกล้บ้าน (คลิ๊ก)

สอบถามทีมงานผ่านช่องทางต่างๆ ได้ที่ Facebook / Line

บทความการดูแลสุขภาพ