4 ตัวช่วยจัดการภาวะเบื่ออาหาร

4 ตัวช่วยจัดการภาวะเบื่ออาหาร

อาหารเป็นสิ่งที่ให้ทั้งพลังงาน วิตามิน และเกลือแร่แก่ร่างกายของเรา ส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายและการเจริญเติบโตของอวัยวะต่าง ๆ เกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสม แต่บางคนมีปัญหาสุขภาพที่ส่งผลให้ไม่อยากรับประทานอาหาร ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน ส่งผลเสียให้แก่ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกาย เช่น เด็กมีการเจริญเติบโตของระบบประสาทและระบบกระดูกแย่ลง หรือในผู้ใหญ่ก็อาจมีภาวะกระดูกพรุน ไม่มีแรงในการทำงาน เป็นต้น ดังนั้นในเบื้องต้นแล้วเราสามารถใช้ตัวช่วยเพื่อกระตุ้นการเจริญอาหารนั่นเอง 

 

สาเหตุของการเบื่ออาหาร 

อาการเบื่ออาหารนั้นเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ซึ่งแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ โดยมีรายละเอียด ดังนี้ 

 

  • ภาวะทางจิตใจ

ภาวะทางจิตใจที่พบได้บ่อย เช่น ภาวะซึมเศร้า, ความเครียด, ความวิตกกังวล มักจะเกิดอาการเบื่ออาหารได้ 

 

  • ภาวะทางกาย

ภาวะทางกายมักเกิดจากการติดเชื้อและความผิดปกติของร่างกาย เช่น โรคมะเร็ง โรคสมองเสื่อม โรคตับและไตทำงานผิดปกติ โรคไฮโปไทรอยด์ เป็นต้น 

 

  • การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดสามารถส่งผลให้เกิดภาวะเบื่ออาหารได้ เช่น ยาปฏิชีวินะ ยาแก้ปวด ยาเคมีบำบัด โดยอาการเบื่ออาหารเหล่านี้มักเกิดในช่วงเริ่มใช้ยา

 

อาหารเสริมกระตุ้นการเจริญอาหาร

  • ซิงค์ (Zinc) 

ผู้ที่ขาดซิงค์ มีโอกาสเกิดอาการเบื่ออาหารได้และอาจทำให้น้ำหนักลดลงอีกด้วย ดังนั้นการบริโภคซิงค์ เสริมจึงกระตุ้นการเจริญอาหารมากขึ้น 

 

  • วิตามินบี 1 (Thiamine)

ผู้ที่ขาดวิตามินบี 1 มีแนวโน้มที่จะเกิดการเบื่ออาหารได้ ดังนั้นการเสริมวิตามินบี 1 จึงสามารถช่วยกระตุ้นการเจริญอาหารได้ นอกจากนี้ วิตามินบี 1 ยังสามารถกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกายได้ จึงทำให้กระตุ้นการเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี

 

  • น้ำมันปลา 

เนื่องจากน้ำมันปลามีสารสำคัญคือกรดไขมัน Omega 3 ซึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการเผาผลาญของร่างกายได้ จึงมีผลทำให้เกิดการเจริญอาหารมากขึ้น 

 

  • กรดอะมิโนไลซีน (Lysine)

ไลซีน เป็นกรดอะมิโนที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหารและการเจริญอาหาร ดังนั้นการรับประทานไลซีนเสริม สามารถช่วยเพิ่มการเจริญอาหารได้ 

 

นอกจากนี้การปรับพฤติกรรมต่าง ๆ ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สามารถช่วยจัดการกับภาวะเบื่ออาหารได้ เช่น การออกกำลังกายเพิ่มการเผาผลาญพลังงาน การเลือกรับประทานอาหารที่ชอบ การรับประทานอาหารรสขม เผ็ด และอาหารที่มีสีสันจะช่วยทำให้เจริญอาหารมากขึ้น เป็นต้น หากปรับพฤติกรรมต่าง ๆ แล้วอาการเบื่ออาหารยังไม่ดีขึ้น ทางเภสัชกรเองก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแก้ไขได้อย่างถูกต้องนะคะผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

เลือกอาหารผู้สูงอายุ ให้เหมาะสม และดีต่อสุขภาพ

8 อาหารที่คนท้องห้ามกิน

6 อาหารสําคัญ คนท้องควรเน้นระหว่างตั้งครรภ์

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรที่ร้านขายยา Fascino ผ่านระบบเทเลฟาร์มมาซี เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพทุกช่องทาง

บทความการดูแลสุขภาพ