อร่อยเสี่ยงโรค ! อันตรายจากการทานไข่ดอง

อร่อยเสี่ยงโรค ! อันตรายจากการทานไข่ดอง

เมื่อพูดถึงเมนูที่กำลังฮิตติดกระแสอยู่ตอนนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ไข่ดองซีอิ๊วเกาหลี”ที่ทำง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ซึ่งวัตถุดิบหลักก็คือไข่แดงดิบนั่นเอง แต่ภายใต้ความอร่อยนั้นก็อาจมีอันตรายแฝงอยู่ วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกันว่า เราสามารถรับประทานไข่ดิบได้หรือไม่ อันตรายหรือเปล่า และจะบริโภคไข่ดิบอย่างไรให้ปลอดภัยและได้ประโยชน์ ตามมาดูกันเลย

 

ข้อเสียของไข่ดอง

ไข่ไก่นั้นมีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินเอ วิตามินบี 1, บี 2, บี 3, บี 6, บี 12 ธาตุเหล็ก และเลซิติน

แต่ถ้ารับประทานไข่ดิบไม่ผ่านการปรุงสุก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา ซึ่งทำให้มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย อุจจาระปนเลือด อาเจียน ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ เป็นไข้ หนาวสั่น และเบื่ออาหาร

 

วิธีการบริโภคไข่ดิบให้ได้ประโยชน์

  1. เลือกซื้อไข่ที่สด สะอาด ผ่านการฆ่าเชื้อแบคทีเรียมาแล้ว หรือที่เรียกว่า “ไข่พาสเจอร์ไรซ์”
  2. เลือกไข่ที่ไม่มีรอยแตกร้าว เพื่อไม่ให้มีเชื้อแบคทีเรียซาลโมเนลลา เข้าไปปะปนในไข่
  3. เช็ดเปลือกไข่ให้สะอาดก่อนนำมาปรุงอาหาร รวมทั้งล้างมือให้สะอาดก่อนและหลังรับประทานอาหาร 
  4. เก็บไข่ไก่ไว้ในตู้เย็น เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ 
  5. ควรบริโภคไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากซื้อ

 

รู้แบบนี้แล้ว ก่อนจะเลือกไข่ดิบมาปรุงเป็นอาหารจานโปรด เราควรเลือกซื้อไข่ที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วเท่านั้น และการทานไข่ดิบครั้งละหลายฟอง ส่งผลให้ร่างกายได้รับคอเลสเตอรอลมากเกินไป นอกจากนี้ การที่เรารับประทานซีอิ๊วในปริมาณมาก ยังทำให้เสี่ยงต่อโรคไตและความดันโลหิตสูงอีกต่างหาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรรับประทานไข่ดิบบ่อย ๆ เพื่อป้องกันอันตรายต่อสุขภาพที่อาจตามมานะคะ

 

ขอบคุณภาพจาก kubkhao.com

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

ภ.45498

 

อ่านอะไรต่อดี ?

ยาและอาหารเสริม ที่ห้ามทานกับนมและยาลดกรด

อาหารคลีนกับโรคเบาหวาน โรคเบาหวาน อาหาร สุขภาพ

ลดกลิ่นน้องสาว ด้วยการงดกินอาหารเหล่านี้

บทความการดูแลสุขภาพ