ยาทาแก้ปวด สูตรร้อน กับ สูตรเย็น ต่างกันอย่างไร ?

ยาทาแก้ปวด สูตรร้อน กับ สูตรเย็น ต่างกันอย่างไร ?

กล้ามเนื้ออักเสบเป็นอาการที่เกิดเกิดขึ้นได้บ่อย มีสาเหตุมาจากการใช้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากเกินไป เช่น การยกของหนัก ออกกำลังกาย การนั่งท่าเดิมนาน ๆ เป็นต้น โดยมีอาการที่พบได้บ่อย เช่น ปวดตึง เมื่อยล้า ในบางครั้งอาจมีอาการชาร่วมด้วย ทั้งนี้ การบรรเทาอาการเบื้องต้นของกล้ามเนื้ออักเสบตัวเลือกหนึ่ง คือ ยาทาแก้ปวด แต่หลายคนยังไม่ทราบว่า ควรจะเลือกยาทาแก้ปวดสูตรร้อน หรือ สูตรเย็นดี ? วันนี้เภสัชมาอธิบายให้ฟังว่า ยาทาแก้ปวดสูตรไหนควรใช้ตอนไหน

 

ยาทาแก้ปวด 2 สูตรในท้องตลาด

ยาทาแก้ปวดในท้องตลาดมีอยู่ด้วยกัน 2 สูตร นั้นคือสูตรร้อนและสูตรเย็น โดยแต่ละสูตรมีคุณสมบัติดังนี้

 

 

  • ยาทาแก้ปวดสูตรร้อน

 

ยาทาแก้ปวดสูตรร้อนเหมาะสมกับการปวดที่เกิดขึ้นนานกว่า 48 ชั่วโมง (2 วัน) เนื่องจากความร้อนจะช่วยทำให้หลอดเลือดขยายตัว ส่งผลให้บริเวณกล้ามเนื้อมีเลือดมาไหลเวียนมากขึ้น และลดอาการปวดได้ นอกจากนี้ การปวดแบบตะคริวควรใช้ยาทาแก้ปวดแบบร้อนเพื่อลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อด้วย

 

 

  • ยาทาแก้ปวดสูตรเย็น

 

ยาทาแก้ปวดสูตรเย็นเหมาะสมกับการปวดที่เกิดขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง (2 วัน) เนื่องจากความเย็นทำให้ลดอาการบวมและการเลือดออกในกล้ามเนื้อ จึงลดอาการปวดได้

 

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า การเลือกยาทาแก้ปวดนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากเลย แต่ต้องเลือกให้ถูกว่าสูตรไหนควรจะใช้เมื่อไหร่ นอกจากนี้ หากเราทายาแล้วยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถใช้ยาแก้ปวดแบบรับประทานร่วมกับยาทาได้ แต่ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอและเภสัชกรเพื่อจะได้เลือกยาที่ถูกต้องกับแต่ละคน หรือสืบหาสาเหตุอื่น ๆ เพิ่มเติม

 

ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

ภ.45055

 

อ่านอะไรต่อดี ? 

5 สัญญาณเตือน จากการปวดส่วนต่าง ๆ

เจลพริก สมุนไพรแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ

ปวดฟันไม่หนัก เภสัชกรจ่ายยาอะไรได้บ้าง

 

บทความการดูแลสุขภาพ