5 อาหารที่ควรเลี่ยง เสี่ยงโควิด-19

5 อาหารที่ควรเลี่ยง เสี่ยงโควิด-19

ความน่ากลัวอย่างหนึ่งของ COVID-19 หรือ โควิด-19 คือมันแพร่กระจายได้ง่าย ทั้งยังสามารถอยู่ภายนอกร่างกายคนได้นานอีกต่างหาก ทำให้เจ้าเชื้อไวรัสตัวนี้มันอาจแฝงอยู่ได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในอาหาร การรับประทานอาหารบางประเภทจึงมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ งั้นเรามาดูกันหน่อยดีกว่าว่า อาหารประเภทไหนบ้างที่ควรเลี่ยง เสี่ยงโควิด

 

อาหารดิบ

ปลาดิบ กุ้งแช่น้ำปลา หรือก้อย อาจเป็นจานโปรดของใครหลายคน แต่ช่วงนี้ควรอดใจไว้ก่อนดีกว่า เพราะการรับประทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านความร้อนเลยอาจทำให้เราติดเชื้อโควิด-19 ได้ นอกจากตัวอาหารที่เสี่ยงแล้ว วิธีการปรุงก็เสี่ยงเช่นเดียวกัน อย่างปลาดิบที่เชฟมักใช้มือเปล่าในการแล่ปลาก็ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงขึ้นไปอีก

เครดิต: Freepik

 

ผักและผลไม้สดที่ไม่ได้ล้าง

ไม่เพียงแค่เนื้อสัตว์เท่านั้นที่เป็นพาหะของเชื้อโควิด-19 แต่ผักและผลไม้ที่ไม่ได้ล้างทำความสะอาดอย่างถูกวิธีก็อาจปนเปื้อนโควิดได้เช่นเดียวกัน ทำให้อาหารที่มีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบจึงมีความเสี่ยงตามไปด้วย เช่น สลัด ก๋วยเตี๋ยวหลอด ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมี่ยงปลาเผา เป็นต้น นอกจากนี้ ผลไม้รถเข็นก็ถือว่าเสี่ยงเช่นเดียวกัน เพราะหลายร้านไม่มีการทำความสะอาดเขียงหั่นผลไม้ และคนขายบางคนยังใช้มือเปล่าหยิบจับผลไม้อีกต่างหาก

ผัก

เครดิต: Freepik

 

ส้มตำและยำต่าง ๆ

อาหารประเภทยำทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น ยำมาม่า รวมไปถึงส้มตำที่สาว ๆ ชอบกินล้วนเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสิ้น เพราะการปรุงอาหารเหล่านี้ผ่านความร้อนน้อยมาก บางเมนูไม่ได้ใช้ความร้อนในการปรุงเลยอย่างส้มตำ อีกทั้งบางร้านมีการนำทั้งวัตถุดิบและเครื่องปรุงออกมาวางไว้ด้านนอกตู้อีก จึงถือว่ามีความเสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างมาก

ส้มตำและยำ

เครดิต: Freepik

 

ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง

ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ เป็นอาหารอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเสี่ยงต่อเชื้อโควิด-19 เพราะพ่อค้า-แม่ค้าบางร้านใช้มือเปล่าหยิบเนื้อไก่ เนื้อหมู และเครื่องเคียงอื่น ๆ มาจัดลงจานให้เรา อีกทั้งเขียงก็ใช้ซ้ำทั้งวันไม่ได้มีการทำความสะอาด ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อทั้งสิ้น

ข้าวมันไก่

เครดิต : Freepik

 

บุฟเฟต์

บุฟเฟต์เป็นอาหารอีกประเภทหนึ่งที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโควิด-19 เพราะถึงแม้อาหารแต่ละอย่างจะมีการปรุงสุกก็จริง แต่การที่อาหารเหล่านั้นถูกปรุงสุกไว้นานแล้ว และนำมาตั้งไว้ในห้องแอร์เพื่อรอให้ลูกค้ามารับประทาน ก็ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อจากทางลมแอร์หรืออากาศได้เช่นเดียวกัน

บุฟเฟต์

เครดิต : Freepik

 

เชื้อโควิด-19 อยู่ได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในอาหาร แต่ก็ใช่ว่าอาหารที่กล่าวมาจะอันตรายไปซะทั้งหมด หากทางร้านมีการดูแลใส่ใจอย่างดี พ่อค้า-แม่ค้าไม่หยิบจับอาหารด้วยมือเปล่า ปรุงอาหารให้สุกทั่วถึง พนักงานในร้านล้างมือเป็นประจำ เช็ดทำความสะอาดอุปกรณ์ตลอดทั้งวัน เท่านี้ก็ช่วยป้องกันการปนเปื้อนเชื้อโควิดได้ดีขึ้นแล้ว

บทความการดูแลสุขภาพ