สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า เพิ่มประสิทธิภาพป้องกัน COVID-19

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า เพิ่มประสิทธิภาพป้องกัน COVID-19

เนื่องจากหน้ากากอนามัยกลายเป็นของหายากและมีราคาแพงในยุคโควิด-19 ทำให้หน้ากากผ้ากลายเป็นทางเลือกยอดนิยมที่หลายคนนำมาใช้แทน แต่ประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อไวรัสของหน้ากากผ้าก็ยังถือว่าด้อยกว่าหน้ากากอนามัย ซึ่งปัจจุบันได้มีผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสและฝุ่นของหน้ากากผ้าให้ดีขึ้น จนเทียบเท่าหน้ากากอนามัย N95 นั่นก็คือ “สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า”

ประสิทธิภาพของหน้ากากผ้าในการป้องกันโควิด-19

Credit: Freepik

หน้ากากผ้านั้นเป็นอุปกรณ์ป้องกัน COVID-19 ที่เหมาะกับผู้ที่ไม่ได้มีอาการป่วยหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยง ซึ่งหน้ากากผ้านั้นทำมาจากผ้าหลายชนิด ผ้าบางชนิดอย่างผ้าฝ้ายและผ้าสาลู มีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 ได้มากถึง 54-59% แต่ผ้าบางชนิดอาจไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงเท่าผ้าฝ้ายและผ้าสาลู อีกทั้งผ้าบางชนิดยิ่งซักทำความสะอาด ก็ยิ่งทำให้ประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสลดลงได้

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า ช่วยอะไร

Credit: Chula

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าช่วยเปลี่ยนหน้ากากผ้าทั่วไปให้มีประสิทธิภาพในการต้านไวรัสโควิด-19 และฝุ่น PM2.5 เทียบเท่าหน้ากากอนามัย N95 ได้เลยทีเดียว โดยสเปรย์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกรองเชื้อโรคในอากาศให้ดีขึ้นถึง 142% และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกรองฝุ่นให้ดีขึ้นกว่า 83% รวมทั้งยังช่วยสะท้อนฝุ่นและไวรัสได้อีกด้วย

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า  ใช้ยังไง

Credit: Marketingoops

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าใช้สำหรับฉีดเคลือบด้านนอกของหน้ากาก โดยให้คลี่หรือกางตะเข็บของหน้ากากออก จากนั้นฉีดสเปรย์บริเวณด้านหน้าของหน้ากากผ้าให้ทั่วประมาณ 15 ครั้ง จากนั้นตากให้แห้งแล้วสามารถนำไปใช้ได้ทันที ซึ่งสเปรย์เคลือบชนิดนี้ควรใช้กับหน้ากากผ้าเท่านั้น ไม่ควรใช้กับหน้ากากอนามัย เพราะแอลกอฮอล์ในสเปรย์อาจทำให้เส้นใยสังเคราะห์ในหน้ากากอนามัยละลายได้

สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้า อันตรายหรือไม่ ?

Credit: Jeab

สำหรับผู้ที่กังวลเรื่องอันตรายของสารเคมีตกค้างก็สบายใจได้ เพราะสารเคลือบหน้ากากผ้าที่อยู่ในสเปรย์ชนิดนี้คือพอลิเมอร์ที่ใช้ในเภสัชภัณฑ์ยา เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์สุขภาพ จึงปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย ซึ่งพอลิเมอร์ที่เคลือบอยู่บนหน้ากากผ้าจะละลายไปในขณะซัก อาจมีหลงเหลือบนหน้ากากผ้าบางส่วน แต่ก็ยังถือว่าปลอดภัยต่อผู้ใช้อยู่ดี

ใช้หน้ากากผ้า ลดขยะหน้ากากอนามัย

Credit: Freepik

การใช้หน้ากากผ้าและสเปรย์เพิ่มประสิทธิภาพนั้นช่วยลดขยะได้ เพราะหน้ากากอนามัยนั้นเป็นอุปกรณ์ป้องกันเชื้อไวรัสแบบใช้แล้วทิ้ง ไม่สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ ในยุคโควิด-19 จึงมีขยะหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล แต่หน้ากากผ้าสามารถใช้ซ้ำได้ การหันมาใช้หน้ากากผ้าร่วมกับสเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและเป็นทางเลือกรักษ์โลกที่ดีอีกทางหนึ่ง

ที่มา:

https://www.marketingoops.com/pr-news/tigerplast-maskshield-spray/

https://www.chula.ac.th/news/29889/

บทความการดูแลสุขภาพ