ใช้น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ แทนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ได้ไหม ?

ใช้น้ำเกลือแช่คอนแทคเลนส์ แทนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ได้ไหม ?

คำถามที่ลูกค้าในร้านยาชอบถามเภสัชกร คำถามหนึ่งคือ สามารถใช้น้ำเกลือมาแช่คอนแทคเลนส์แทนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ได้ไหม ราคาถูกกว่ากันตั้งเยอะเลย วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าสามารถใช้แทนกันได้จริงไหม เนื่องจากประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ควรใส่ใจเพราะคอนแทคเลนส์เป็นสิ่งที่ใช้กับดวงตาของเรา การไม่ดูแลให้ดีจะนำมาสู่โรคตาอักเสบ ตาติดเชื้อ หรือหากเป็นร้ายแรงก็อาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้เลย

 

น้ำเกลือคืออะไร

น้ำเกลือแบบขวดที่หาซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายยา ส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบเป็นเพียงเกลือ Sodium Chloride กับน้ำเท่านั้น โดยจะมีความเข้มข้นที่ 0.9% ซึ่งเป็นความเข้มข้นที่เหมาะกับร่างกาย เวลานำมาล้างแผลจึงไม่แสบแผล หรือไม่แสบตา แต่น้ำเกลือแบบขวดนี้ ไม่มีสารใด ๆ ที่มีคุณสมบัติช่วยทำความสะอาดคอนแทคเลนส์เลย

 

น้ำยาแช่คอนแทคเลนส์

ส่วนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์นั้นถูกผลิตขึ้นมาเพื่อแช่และทำความสะอาดคอนแทคเลนส์โดยเฉพาะ ซึ่งตัวน้ำยาจะมีสารที่ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนคอนแทคเลนส์ เช่น คราบโปรตีน และเชื้อโรคต่าง ๆ โดยน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์นั้นมีค่าความกรด-เบส เหมาะสมกับดวงตา

 

น้ำเกลือใช้แช่คอนแทคเลนส์ได้ไหม ? 

จากที่เล่ากันไปข้างต้นสรุปได้ว่า น้ำเกลือให้แค่ความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว แต่ไม่มีสารทำความสะอาดใด ๆ เลย การนำคอนแทคเลนส์ไปแช่จึงไม่ได้ทำให้คอนแทคเลนส์สะอาด ไม่สามารถขจัดคราบโปรตีนและเชื้อโรคต่างๆ ที่สะสมบนผิวเลนส์ได้ ดังนั้นในทางที่ดี เราควรแช่คอนแทคเลนส์ในน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์เท่านั้น เพื่อให้เราใส่คอนแทคเลนส์ได้อย่างสบายตา และปลอดภัยจากเชื้อโรค

 

ผู้เขียน

จิตริน ฟองสถาพร

ภ.45055

บทความการดูแลสุขภาพ