ดูแลสุขภาพลูกรักจากโรคร้ายที่มากับฝน

ดูแลสุขภาพลูกรักจากโรคร้ายที่มากับฝน

ฤดูฝนมาแล้ว การดูแลสุขภาพของคุณ และคนในครอบครัวเป็นเรื่องสำคัญมากๆ โดยเฉพาะช่วงนี้ที่โรคโควิด 19 ยังคงระบาดอย่างทุกวันนี้ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะเจ้าเชื้อไวรัสชอบฝน อาจจะทำให้การติดเชื้อเกิดง่ายขึ้น เราอยากชวนคุณมาเตรียมพร้อมสำหรับการดูแลสุขภาพคนในบ้าน โดยเฉพาะเด็กๆ ที่คุณคงไม่อยากเห็นเขาต้องเจ็บป่วยทรมาน จะทำด้วยวิธีใดได้บ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

พกอุปกรณ์กันฝน

ช่วงนี้ควรอยู่บ้านให้มากที่สุด เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรค แต่ถ้าจำเป็นต้องออกไปนอกบ้านจริงๆ อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์กันฝน เช่นร่ม เสื้อกันฝน ฯลฯ เผื่อฉุกเฉินให้พร้อมเสมอ

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

กินอาหารสร้างภูมิต้านทาน

การกินอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน เช่นวิตามินซี ในส้ม ฝรั่ง สับปะรด พร้อมกับการเลือกอาหารที่สะอาด ปรุงสดใหม่ และกินแบบแยกภาชนะ ช้อนใครช้อนมัน ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ จะช่วยป้องกันโรคได้ สำหรับทากรก การให้ลูกกินนมแม่ สามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานได้ดีเช่นกัน

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

รักษาความสะอาดร่างกาย

การดูแลรักษาความสะอาดร่างกายยังเป็นเรื่องที่ต้องทำ และต้องสอนเด็กๆ ให้ทำจนเป็นนิสัย เรียกว่าเป็น New nomal เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือด้วยน้ำสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ หรือการล้างเท้าเมื่อเข้าบ้าน อาบน้ำทันทีเมื่อกลับมาถึงบ้าน นอกจากช่วยป้องกันโรคแล้ว ยังช่วยสร้างนิสัยดีให้กับเด็กๆ ด้วย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัย

เป็นอีกหนึ่ง New nomal ที่ต้องให้ความสำคัญในยุคนี้ เมื่อต้องออกนอกบ้าน อย่าลืมให้เด็กๆ ใส่หน้ากากอนามัยเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปในที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น ห้างสรรพสินค้า

 

เครดิตรูปภาพจาก : Kalok Kokkak

ล้างจมูกลูกด้วยน้ำเกลือ

การล้างทำความสะอาดโพรงจมูกให้ลูกก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดการเจ็บป่วยจากเชื้อโรคได้ เพราะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้เยื่อบุผิวในโพรงจมูก ทำความสะอาดโพรงจมูกได้อย่างง่ายดาย โดยคุณควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างจมูกที่มีคุณภาพ เช่น

  • Aqua Maris Strong nasal spray ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งในผู้ใหญ่ คุณแม่ตั้งครรภ์ หรือเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป
  • Aqua Maris Baby nasal spray ซึ่งเหมาะกับเด็กเล็กรวมถึงทารก เนื่องจากมีการออกแบบหัวพ่นที่มีการปรับแรงดันให้เหมาะกับโพรงจมูกเด็กเล็ก ให้ลูกจมูกโล่งหายใจสะดวก และสามารถพ่นได้บ่อยครั้งตามต้องการ

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

บทความการดูแลสุขภาพ