4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Ceramide ทำไมเครื่องสำอางต้องมี !?

4 ข้อควรรู้เกี่ยวกับ Ceramide ทำไมเครื่องสำอางต้องมี !?

Ceramide เป็นสารที่เรียกได้ว่ากำลังมาเเรงในช่วงนี้ เราจึงมักจะพบสารนี้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายยี่ห้อ แต่ทุกคนรู้ไหมว่าสารนี้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร เเล้วเหมาะสมกับผิวแบบไหนบ้าง ? วันนี้เภสัชสรุปออกมาเป็น 4 ข้อที่ควรรู้สำหรับ Ceramide เพื่อให้ทุกคนเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

 

  1. Ceramide คืออะไร

Ceramide คือไขมันประเภทหนึ่งที่สามารถพบได้ในผิวหนังของเรา ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวและช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวสูญเสียน้ำ นอกจากนี้ เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของ Ceramide ยังสามารถช่วยลดการระคายเคืองของผิวได้อีกด้วย

 

  1. ผิวหนังสูญเสีย Ceramide ไปทุกวัน

Ceramide สูญเสียออกจากผิวเราทุกวัน จึงนำไปสู่ปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ในที่สุด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเติม Ceramide เข้าสู่ผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคงความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง และช่วยป้องกันปัญหาผิว

 

  1. แล้วเครื่องสำอางที่มี Ceramide เหมาะกับใคร

Ceramide เหมาะสมกับผู้ที่มีผิวแห้ง แดง ผิวอักเสบ เเละผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดใบหน้า เช่น โฟมล้างหน้า น้ำยาเช็ดเครื่องสำอาง เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหน้าหายไป Ceramide จึงเป็นตัวช่วยทำให้ผิวหน้ากลับมาชุ่มชื้นและลดการอักเสบ

 

  1. ควรทา Ceramide ตอนไหน

สำหรับในประเทศไทย Ceramide ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ในรูปแบบครีม ดังนั้นในการทา Ceramide แนะนำให้ทาเป็นขั้นสุดท้ายของการบำรุงผิวหน้า เพื่อให้ Ceramide ช่วยทำหน้าที่กักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นไว้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

 

นี่คือ 4 ข้อที่ควรรู้สำหรับ Ceramide เรียกได้ว่าเป็นสารที่มีประโยชน์มาก ยิ่งในช่วงหน้าหนาวสารนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้ป้องกันผิวแห้งและบำรุงสุขภาพผิว แต่ทั้งนี้หากเราใช้แล้วเกิดอาการแพ้ หรือจะใช้ Ceramide ในการรักษาอาการผิวอักเสบที่รุนแรง เภสัชก็แนะนำให้ลองปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรเพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อจะได้ใช้กันอย่างถูกต้องเเละปลอดภัย

 

ผู้เขียน 
จิตริน ฟองสถาพร
ภ.45055 

 

Reference 

บทความการดูแลสุขภาพ