อัลบูมิน (Albumin) โปรตีนจากไข่ขาว

Tags:
อัลบูมิน (Albumin) โปรตีนจากไข่ขาว

อัลบูมิน คือ โปรตีนที่สร้างจากตับและมีปริมาณมากกว่าชนิดอื่น บ่อยครั้งถูกเรียกว่า "โปรตีนไข่ขาว" เพราะเป็นสารอาหารที่สามารถพบได้มากในไข่ขาว ซึ่งในไข่ยังพบสารอาหารอีกมากมาย ทั้ง แคลเซียม แมกนีเซียม สังกะสี เหล็ก วิตามินและสารอาหารอื่นๆ 

 

โปรตีนในไข่

ในไข่มีอะมิโนที่จำเป็น 8 ชนิด

  • ไอโซลิวซีน (Isoleucine) ช่วยสร้างเสริมการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท ช่วยพัฒนาการเรียนรู้
  • ลิวซีน (Leucine) กระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มพลังงานให้กล้ามเนื้อ เสริมเซลล์ประสาทให้แข็งแรง
  • ไลซีน (Lysine) ซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่ลึกหรอ เป็นสารตั้งต้นของแอลคาร์นิทีน ช่วยเผาผลาญไขมัน ช่วยให้มีสมาธิและดูดซึมแคลเซียม ช่องป้องกันโรคกระดูกพรุน
  • เมไธโอนีน (Methionine) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ กำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยย่อยสลายไขมัน
  • ฟีนีลอะลานีน (Phenylalanine) เพิ่มความตื่นตัวทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง เสริมความจำ บรรเทาอาการซึมเศร้า และลดความอยากอาหาร
  • ทรีโอนีน (Threonine) ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยเผาผลาญไขมัน มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารต่างๆ ในร่างกาย
  • ทริปโตแฟน (Tryptophan) ลดความเครียดและภาวะซึมเศร้า บรรเทาอาการไมเกรน ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้เป็นธรรมชาติ
  • วาลีน (Valine) ช่วยกระตุ้นสมรรถนะของสนอง และการประสานงานกันของกล้ามเนื้อ

นอกจากนี้ ไข่ ยังมีวิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินเค แร่ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม โพแทสเซียม

การทานไข่จึงได้สารอาหารหลายอย่าง ปัจจุบันเริ่มนิยมทานไข่ทุกวันมากขึ้น เพื่อสุขภาพที่ดี แต่บางคนไม่สามารถทานไข่ได้ทุกวัน สามารถเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแทนได้

 

สาเหตุที่ควรทานอัลบูมินเสริม

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ร่างกายสร้างอัลบูมีนได้ลดลง โดยเฉพาะผู้ป่วยหรือมีผิดปกติที่ตับและไต

  • มีการกระจายตัวของอัลบูมินนอกหลอดเลือดมากเินไป เนื่องจากเซลล์ผนังหลอดเลือดกว้างมากเกินไป ส่วนใหญ่พบในผู้ป่วยหลอดเลือดอักเสบ
  • มีการเพิ่มของอัตราของเหลวในหลอดเลือด ทำให้เกิดภาวะน้ำเกิดในร่างกาย มักพบในผู้ป่วย โรคหัวใจล้มเหลว และโรคไตบางชนิด
  • การเสียเลือดออกจากร่างกายมากเกินไป จากอุบัติเหตุ หรือผ่าตัด
  • ผู้ป่วยโรคไต

 

ผู้ที่ควรทานโปรตีนไข่ขาว อัลบูมีน

  • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ทำเคมีบำบัด
  • ผู้ที่มีระดับอัลบูมีนในหลอดเลือดต่ำ
  • ผู้พักฟื้นจากการผ่าตัดเสียเลือดมาก
  • ผู้ป่วยโรคตับ
  • ผู้ป่วยโรคไตรั่วบวมน้ำ
  • ผู้ที่มีภาวะทุพโภชนาการ

 

ข้อควรระวัง

  • บางคนอาจมีอาการแพ้ไข่ หรือ อัลบูมีน
  • มีภาวะที่ไม่ควรรับประทานไข่มากเกินไป
  • กรณีรับประทานยาประจำ ควรปรึกษาแพทย์

 

ประโยชน์ของอัลบูมิน

การทานอัลบูมิน หรือ โปรตีนไข่ข่าว เสริม จะมีข้อดีต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น

  • ช่วยฟื้นตัวหลังป่วย
  • เสริมสร้างโปรตีน
  • เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
  • เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  • บำรุงตับ บำรุงไต
  • บำรุงร่างกาย

 

กรณีที่ไม่ต้องการทานไข่มากเกินไป สามารถซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ช่วยเพิ่มปริมาณโปรตีนไข่ขาวในร่างกายได้

บทความการดูแลสุขภาพ