มะขามป้อม มีดีกว่าแค่ยาแก้ไอ แต่ยังมีสารต้านมะเร็ง!

มะขามป้อม มีดีกว่าแค่ยาแก้ไอ แต่ยังมีสารต้านมะเร็ง!

รู้หรือไม่? มะขามป้อม มีดีกว่าแค่ยาแก้ไอ แต่ยังมีสารต้านมะเร็ง

มะขามป้อมที่หลายท่านรู้จักกันดี ส่วนใหญ่มักนึกถึง ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม เป็นอันดับต้นๆ แต่ รู้หรือไม่? มะขามป้อม มีดีกว่าแค่ยาแก้ไอ แต่ยังมีสารต้านมะเร็ง อีกด้วย วันนี้แอดมินจึงนำเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสรรพคุณของมะขามป้อมเกี่ยวกับสารต้านมะเร็งมาบอกเล่าให้ทุกท่านได้รับรู้โดยทั่วกัน

สารสกัดของมะขามป้อม

มะขามป้อม มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่เขตร้อนของทวีปเอเชีย นิยมรับประทานเป็นยาแผนโบราณ ซึ่งมะขามป้อมเองยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินซีที่สูงมาก เมื่อเทียบกับน้ำส้มมีมากกว่าถึง 20 เท่า และแร่ธาตุอื่นๆ อย่างเช่น แคลเซียมฟอสฟอรัส เหล็ก ทองแดง โพแทสเซียม แมงกานีส แมกนีเซียม โครเมียม วิตามิน A และ วิตามิน B-Complex ไม่เพียงเท่านั้น ยังเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรต และเส้นใยอาหาร เป็นต้น

มะขามป้อมต้านมะเร็ง

หนึ่งในประโยชน์ของมะขามป้อม ที่แอดมินเชื่อว่าหลายท่านคาดไม่ถึง นั่นก็คือ มะขามป้อมมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง จึงทำให้สามารถยับยั้งการก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งภายในร่างกายได้ โดยมีผลการวิจัยยืนยันว่า น้ำจากผลของมะขามป้อมฉีดเข้าในหนูทดลองที่ถูกเหนี่ยวนำให้เป็นมะเร็งช่องท้อง เมื่อตรวจขนาดของก้อนมะเร็ง พบว่า สารสกัดจากมะขามป้อมช่วยลดขนาดของก้อนมะเร็ง อีกทั้งยังมีผลยับยั้งเซลล์ผิดปกติบางชนิด ที่อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งในอนาคต

ทั้งนี้ สารสกัดจากมะขามป้อม อุดมไปด้วยสาร Hydrolyzable tannins และ Flovonoids รวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทำให้มะขามป้อม เป็นที่ยอมรับได้วงการแพทย์ และรับรองถึงสรรพคุณที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี ต้านหวัด บรรเทาอาการไอ และเจ็บคอ ต้านมะเร็ง และดูแลทุกส่วนของร่างกายให้พร้อมทำงานอยู่สม่ำเสมอ

จะเห็นได้ว่า สารอาหารครบถ้วนของมะขามป้อม จึงทำให้มะขามป้อมนิยมนำมาใช้เป็นยา ซึ่งในปัจจุบันถูกสกัดออกมาในรูปแบบต่างๆ ทั้งในรูปแบบยาน้ำ ยาผง หรือยาอัดเม็ด หรือที่เราคุ้นเคยกันดี อย่างเช่น ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ที่มีรสชาติหวาน กินง่าย แถมยังช่วยให้ชุ่มคอ ไม่เพียงเท่านั้นมะขามป้อมยังสามารถดูแลได้ทั้งร่างกายตั้งแต่หัวจรดเท้า และยังช่วยเติมเต็มสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถใช้ร่วมกับยาต้านมะเร็ง ช่วยลดอาการดื้อยา และยับยั้งเชื้อมะเร็งได้อีกด้วย สนับสนุนข้อมูลโดย ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม ตราวังหลัง คลังแห่งคุณค่ายา

 

อ้างอิงข้อมูลจาก : 

www.technologychaoban.com/thai-local-wisdom/article_125644

www.gil.co.th/content/20877

บทความการดูแลสุขภาพ