การฉีดวัคซีน HPV จำเป็นแค่ไหนนะ ?

การฉีดวัคซีน HPV จำเป็นแค่ไหนนะ ?

วัคซีน HPV หรือวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เป็นวัคซีนที่คุณผู้หญิงไม่ควรละเลย เพราะปัจจุบันก็ยังไม่มียาที่ใช้รักษาโรคนี้ให้หายขาดได้ ดังนั้นการป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนไว้ก่อน หรือการตรวจคัดกรองหาเชื้อจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยเชื้อเอชพีวีเนี่ยมีหลายร้อยสายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูก ได้แก่ สายพันธุ์ 16, 18, 31, 33, 35, 45, 52, 58 และสายพันธุ์ 6, 11 ที่มีความเสี่ยงต่ำในการก่อมะเร็ง แต่อาจก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ได้เป็นต้น

 

ในปัจจุบันก็มีการพัฒนาวัคซีน HPV หลายแบบให้เลือกฉีด วันนี้เรามาทำความรู้จักวัคซีนแต่ละแบบ และเลือกฉีดให้ถูกต้องกันค่ะ

  1. วัคซีน HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ : สามารถป้องกันเชื้อที่ก่อมะเร็งสายพันธุ์ 16, 18
  2. วัคซีน HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ : สามารถป้องกันเชื้อที่ก่อมะเร็งสายพันธุ์ 16, 18 และ สายพันธุ์ 6, 11 ที่ก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ 
  3. วัคซีน HPV ชนิด 9 สายพันธุ์ : จะครอบคลุมเชื้อได้มากขึ้น สามารถป้องกันเชื้อก่อมะเร็งสายพันธุ์ 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58 และ สายพันธุ์ 6, 11 ที่ก่อให้เกิดหูดหงอนไก่ 

 

ส่วนวิธีการฉีดวัคซีนจะแบ่งเป็น 2 ช่วงอายุ ดังนี้

  • อายุ 9 - 14 ปี : ควรฉีด 2 เข็ม โดยฉีดเข็มที่ 2 ให้ห่างจากเข็มแรก 6 - 12 เดือน
  • อายุ 15 ปีขึ้นไป : ควรฉีด 3 เข็ม โดยฉีดเข็มที่ 2 ให้ห่างจากเข็มแรก 2 เดือนและเข็มที่ 3 ฉีดหลังจากเข็มแรก 6 เดือน

 

แต่เภสัชแนะนำว่ายิ่งฉีดเร็วก็จะยิ่งดี เพราะร่างกายของเราจะสร้างภูมิคุ้มกันไวรัสได้ดีในช่วงอายุ 9 - 15 ปี และวัคซีนจะยิ่งมีประสิทธิภาพสูงหากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน และวัคซีน HPV นอกจากจะช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูกแล้ว ยังสามารถป้องกันโรคหูดหงอนไก่และมะเร็งทวารหนักได้อีกด้วย รู้ถึงประโยชน์ของวัคซีน HPV แบบนี้แล้ว อย่าลืมไปฉีดกันนะคะ

 

 

ผู้เขียน

ธมนวรรณ พรพาณิชเจริญ 

เภสัชกร

 

หากใครมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่อง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ยา และปัญหาเรื่องสุขภาพ สามารถปรึกษาเภสัชกรออนไลน์ได้ที่ ปวด ป่วย อาย จาม "ถามMacy" เรายินดีให้คําปรึกษาทุกปัญหาสุขภาพ

บทความการดูแลสุขภาพ