7 อาหาร ช่วยต้านกรดไหลย้อน

7 อาหาร ช่วยต้านกรดไหลย้อน

นอกจากรูปแบบการใช้ชีวิตแล้ว อาหารก็หนึ่งในสาเหตุสำคัญของกรดไหลย้อนเช่นกัน โดยอาหารที่เป็นสาเหตุของกรดไหลย้อนมีหลายชนิด เช่น ของทอด อาหารมัน ฟาสต์ ฟู้ด อาหารรสเปรี้ยวจัด น้ำอัดลม เป็นต้น หากเรารับประทานอาหารประเภทดังกล่าวเป็นประจำก็อาจทำให้เราเป็นโรคกรดไหลย้อนได้ นอกจากนี้ อาหารที่กล่าวไปข้างต้นยังเป็นสาเหตุของความอ้วนและโรคร้ายอีกมากมาย

 

7 อาหารต้านกรดไหลย้อน

อาหารหลากชนิดมีคุณค่าทางอาหารและสรรพคุณแตกต่างกันออกไป อาหารบางชนิดอาจให้โทษและเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อน แต่ในขณะเดียวกันอาหารบางชนิดก็ช่วยให้เรารับมือกับกรดไหลย้อนได้ดีขึ้น โดยตัวอย่างของอาหารที่ช่วยจัดการกรดไหลย้อน มีดังนี้

 

1. น้ำขิง

หากพูดถึงอาหารที่ช่วยบรรอาการกรดเกินในกระเพาะ เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงน้ำขิงมาเป็นอันดับแรกเลยใช่มั้ยล่ะ ซึ่งขิงนั้นนอกจากจะช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนแล้ว ยังมีสรรพคุณมากมาย เช่น บรรเทาอาการคลื่นไส้ ต้านการอักเสบ เพิ่มภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

 

2. ข้าวโอ๊ต

อาหารเช้าอย่างข้าวโอ๊ตนอกจากจะช่วยให้อิ่มท้องยามตื่นนอนแล้ว ยังช่วยรับมือกับอาการกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี โดยข้าวโอ๊ตและธัญพืชชนิดต่าง ๆ นั้นอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อน อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารอีกมากมาย

 

3. อกไก่

อกไก่แม้จะฝืดคอและอร่อยสู้เนื้อส่วนอืนไม่ได้ แต่เรื่องประโยชน์ไม่เป็นรองใครแน่นอน โดยอกไก่นั้นนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้ว อกไก่ยังย่อยง่าย ซึ่งดีต่อผู้ที่เป็นกรดไหลย้อน โดยนอกจากอกไก่แล้ว เนื้อสัตว์ไม่ติดมันอื่น ๆ ก็ช่วยลดอาการของกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน เช่น เนื้อปลา อาหารทะเล เป็นต้น

 

4. น้ำมันมะกอก

แม้ความอ้วนจะเป็นสาเหตุของกรดไหลย้อน แต่ไขมันก็เป็นสารอาหารสำคัญของร่างกายเรา ดังนั้นเราจึงควรเลือกรับประทานไขมันดีแทนไขมันเลว ซึ่งน้ำมันมะกอกเป็นไขมันดีชนิดหนึ่งที่ควรเลือกรับประทาน

 

5. แคร์รอต

ผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์อย่างแคร์รอตนั้นเป็นตัวช่วยชั้นดีในการรับมือกับกรดไหลย้อน เพราะไฟเบอร์สามารถช่วยดูดซับกรด ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น นอกจากนี้ ไฟเบอร์ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องเร็ว อิ่มนาน จึงช่วยป้องกันการทานเยอะเกินไปซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของกรดไหลย้อนได้อีกด้วย

 

6. กะหล่ำปลี

กะหล่ำปลีเป็นผักที่มีคุณค่าทางอาหารสูง ย่อยง่าย สบายท้อง นอกจากนี้ ในกะหล่ำปลียังมีซัลเฟอร์ ที่ช่วยจัดการสารพิษในร่างกาย และช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร จึงเป็นผักที่ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนควรรับประทาน

 

7. แตงโม

ผลไม้ที่มีน้ำเยอะอย่างแตงโมหรือแคนตาลูปสามารถช่วยบรรเทาอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย เพราะผลไม้เหล่านี้จะไปช่วยลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดความเสี่ยงกรดไหลย้อน นอกจากนี้ แตงโมยังเป็นผลไม้ที่มีกรดน้อย จึงเหมาะกับผู้ที่ป่วยเป็นกรดไหลย้อนอย่างมาก

7 อาหาร ช่วยต้านกรดไหลย้อน

 

ไม่เพียงอาหาร 7 ชนิดนี้เท่านั้นที่ช่วยจัดการกับกรดไหลย้อน ยังมีอาหารอีกหลายชนิดที่มีประโยชน์และช่วยรับมือกับกรดไหลย้อนได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากการเลือกรับประทานอาหารแล้ว อย่าลืมปรับพฤติกรรมการกินและการใช้ชีวิตร่วมด้วย เช่น ลดความเครียด ไม่ทานอาหารก่อนนอน และออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อให้ร่างกายรับมือกับกรดไหลย้อนได้ดีขึ้น และหลีกเลี่ยงไม่ให้กรดไหลย้อนกลับมากวนใจ

ขอบคุณภาพจาก freepik.com

บทความการดูแลสุขภาพ