การเลือกไม้เท้า วอล์คเกอร์ ให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

การเลือกไม้เท้า วอล์คเกอร์ ให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

เวลาบาดเจ็บเดินไม่สะดวก หลายๆ คนจะนึกถึงอุปกรณ์ช่วยเดินแบบไม้เท้าหรือรถเข็นเป็นอันดับต้นๆ แต่ในทางการแพทย์ ยังมีอุปกรณ์ช่วยเดินให้เลือกอีกหลายอย่างแบ่งตามความเหมาะสม เช่น ไม้เท้าคนแก่ ไม้เท้าผู้ป่วย ไม้ค้ำยัน วอล์คเกอร์ โรเลเตอร์ ให้ใช้ตามความเหมาะสม สามารถหาซื้อได้ตามสถานพยาบาล ตัวแทนจำหน่าย และร้านขายยาชั้นนำใกล้บ้านท่าน

ไม้เท้าทั่วไป

ไม้เท้า เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่หลายคนรู้จักดี มีราคาที่ไม่แพง ไม้เท้ามักทำจากไม้เนื้อแข็งหรืออะลูมิเนียม ปรับความสูงได้ มีหลากหลายรูปแบบ

เหมาะสำหรับ: ที่จะใช้กับคนที่มีอาการปวดเข่าหรือปวดสะโพก และผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่มีปัญหาการอ่อนแรงครึ่งซีก

ไม่เหมาะกับ: ผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องกระดูกหัก เนื่องจากไม้เท้าอาจรองรับน้ำหนักตัวได้ไม่เพียงพอ

ไม้เท้าแบบ 3 ขา & 4 ขา

ไม้เท้าแบบ 3 ขา และไม้เท้าแบบ 4 ขา ให้ความมั่นคงในการเดินมากกว่าไม้เท้าแบบทั่วไป แต่ใช้พื้นที่ในการเดินที่มากขึ้น ลักษณะเด่นของไม้เท้าประเภทนี้คือมีจุดรองรับน้ำหนัก 3 หรือ 4 จุด มีฐานรองรับน้ำหนักที่กว้าง ทำจากอะลูมิเนียมหรือวัสดุอื่นๆ ซึ่งจะสามารถปรับความสูงได้ ง่ายต่อการใช้งาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเดียวกันกับไม้เท้าทั่วไป

วอล์คเกอร์ (Walker)

วอล์คเกอร์ เป็นอุปกรณ์ช่วยพยุงเดินที่มีความมั่นคงมากที่สุด เนื่องจากมีลักษณะจะมี 4 ขา เป็นฐานการรองรับน้ำหนักที่กว้าง น้ำหนักเบาและเดินได้ง่าย นอกจากนี้ มีรุ่น 4 ขา แบบติด 2 ล้อหน้า

เหมาะสำหรับ: ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีปัญหาการทรงตัวไม่ดี, ใส่ขาเทียม

ไม่เหมาะกับ: ผู้ป่วยที่มีอาการอ่อนแรงแขนทั้ง 2 ข้างไม่สามารถยกวอร์คเกอร์ได้ หรือการทำงานของแขนไม่สัมพันธ์กัน เช่น ผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน

ไม้ค้ำยัน (Clutch)

ไม้ค้ำยัน เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่จะเปลี่ยนการถ่ายน้ำหนักจากขาไปที่ส่วนบนของร่างกาย ซึ่งประเภทของไม้ค้ำยันมีให้เลือก 2 แบบใหญ่ๆ คือ ไม้ค้ำยันรักแร้ และ ไม้ค้ำยันท่อนแขน ขึ้นกับความถนัดของผู้ใช้ อาจจะใช้ในช่วงระยะสั้นๆ ระหว่างบาดเจ็บ เช่น กระดูกขาหัก ข้อเท้าแพลง เป็นต้น หรืออาจใช้ตลอดชีวิตเช่น ผู้พิการสูญเสียขา

เหมาะสำหรับ: คนที่ไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้เต็มที่ หรือไม่สามารถเดินลงน้ำหนักได้

ไม่เหมาะกับ: ผู้ต้องการไม้เท้าทั่วไป

โรเลเตอร์ (Rollator)

รถเข็นช่วยเดินโรเลเตอร์ เป็นอุปกรณ์ช่วยเดินที่มีล้อแมกซ์ 3-4 ล้อ มีเบรกมือ สามารถเก็บสิ่งของ ปรับระดับความสูงได้

เหมาะสำหรับ: ผู้สูงอายุที่ยังพอเดินได้บ้างและมีกิจกรรมชอบออกนอกบ้าน เช่น ไปจ่ายตลาด เดินเล่นในสวนสาธารณะ เป็นต้น

ไม่เหมาะกับ: ผู้ต้องการไม้เท้าทั่วไป

ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกไม้เท้าแบบไหนถึงจะเหมาะกับตัวคุณ หรือ คนในครอบครัว สามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านเวชภัณฑ์ได้ อย่างที่ร้านขายยาฟาสซิโน ที่มีการฝึกบุคลากรให้เชี่ยวชาญด้านอุปกรณ์และสินค้าสำหรับดูแลผู้สูงอายุ ผู้พิการ และผู้ป่วย และมีเภสัชกรเฝ้าทุกร้านในสาขาที่เปิดให้บริการทั่วประเทศ สามารถให้คำปรึกษาได้

ถ้าไม่สะดวกเดินทาง สอบถามและปรึกษาผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ผ่านหลายช่องทาง ทั้ง โทรศัพท์ / Line / Facebook หรือทางช่องแชทมุมขวาล่าง

บทความการดูแลสุขภาพ