5 ท่า ฟิตร่างเฟิร์ม ด้วยของหาง่ายในบ้าน

5 ท่า ฟิตร่างเฟิร์ม ด้วยของหาง่ายในบ้าน

หุ่นเฟิร์มได้ไม่ต้องไปฟิตเนส

ช่วงที่ฟิตเนสยังไม่เปิด แถมยังเสี่ยงกับเชื้อโควิด ครั้นเราจะเอาแต่กินๆ นอนๆ อยู่บ้าน ร่างกายที่เคยฟิต เคยเฟิร์มก็อาจพังยับได้ในเร็ววัน เราลองมาออกกำลังกายฟิตร่างกันอยู่ที่บ้านดีกว่า ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ฟิตเนสให้เปลือง แค่เปลี่ยนของใช้ในบ้านใกล้ๆ ตัว มาแทนอุปกรณ์ออกกำลังกาย แค่นี้ก็ได้แล้ว แต่จะมีอุปกรณ์อะไรบ้างมาเช็คไปพร้อมกันเลย

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

ขวดน้ำดัมเบล

ไม่ว่าจะเป็นขวดน้ำแบบ 700 มล. หรือขวดใหญ่แบบ 1.5 ลิตร ก็ไม่มีปัญหา แค่เติมน้ำให้เต็มขวดก็เอามาใช้แทนดัมเบลได้เลยล่ะ คุณสามารถใช้ยกออกกำลังสร้างกล้ามเนื้อแขนได้แบบชิลๆ หรือถ้ารู้สึกว่าเบาไป ลองเอาขวดน้ำเหล่านั้นใส่กระเป๋าเป้ แล้วใช้กระเป๋าทั้งใบนั้นแทนก็ได้นะ

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

เก้าอี้สลายพุง

ถ้าที่บ้านคุณมีเก้าอี้ที่ไม่มีล้อ หรือโซฟา ก็สามารถดัดแปลงเป็นเครื่องออกกำลังกายได้หลายท่าเลยล่ะ ยกตัวอย่างเช่น ท่าออกกำลังกายหน้าท้อง โดยให้นั่งบนเก้าอี้หรือโซฟา แล้วยกขาทั้งสองข้างเหยียดตึง เกร็งหน้าท้อง ทำค้างไว้ 30 นาที แค่นี้ก็ช่วยบริหารหน้าท้องได้ง่ายๆแล้ว

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

ผ้าเช็ดตัวสร้างกล้ามท้อง

คุณลองหาผ้าเช็ดตัว มาสักผืน และพับมันให้เล็ก จากนั้นให้ทำท่า Towel Superman Rollout โดยให้คุณคุกเข่าลงบนเสื่อโยคะ นำผ้าเช็ดตัววางตรงน้า และวางมือทั้งสองลงบนผ้าเช็ดตัว จากนั้นเลื่อนตัวไปข้างหน้าเหมือนถูพื้นแล้วเลื่อนกลับมา ทำเป็น Set ละ 10-12 ครั้ง ท่านี้ช่วยบริหารกล้ามเนื้อท้องได้ดีมากๆ

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

ด้ามไม้ม็อบ ABS

บ้านไหนมีไม้ม็อบ ลองถอดเอาผ้าออก แล้วจับด้ามของมันด้วยสองมือชูขึ้นเหนือศีรษะ จากนั้นให้พับตัวลงด้านข้าง โดยให้ข้อศอกด้านที่พับตัวลงแตะแนบกับสะโพกเป็นท่า MOP ABS ช่วยบริหารกล้ามเนื้อด้านหน้าลำตัว ทำสลับกัน Set ละ 30 ครั้ง

 

เครดิตรูปภาพจาก : Freepik

บันไดบ้านบริหารก้น

สุดท้าย บันไดบ้านนี่แหละ ที่ช่วยคุณได้ ให้คุณออกกำลังกายด้วยท่า Stair Lunges โดยยืนที่หน้าบันได ก้าวขาข้างหนึ่งเหยียบบันไดขั้นที่สาม จากนั้นงอเขาข้างที่เหยียบบันได ทิ้งน้ำหนักตัวไปข้างหน้า ทำสลับซ้ายขวา 20 ครั้ง 3 Set ช่วยบริหารสะโพก หลังส่วนล่าง และแกนกลางลำตัวได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

 

...ทีนี้ก็รู้กันแล้วว่าของในบ้านชิ้นไหน นำมาออกกำลังกายได้ รู้แล้วก็หยิบมาลองกันเลย จะได้ไม่ต้องไปยิม ฟิตเนส ที่ทั้งเสียเงิน เสียเวลา และทั้งเสี่ยงโรคอีกด้วย

 

อ้างอิงข้อมูลจาก

บทความการดูแลสุขภาพ